Nhiều việc làm hấp dẫn chờ sinh viên

Nhiều việc làm bán thời gian, toàn thời gian đang chờ sinh viên với mức thu nhập hấp dẫn trong thời điểm các hoạt động kinh doanh ở TP.HCM đang dần hồi phục sau giãn cách.

Việc làm “ngóng” sinh viên

Nguyễn Ngọc Thùy Trang (23 tuổi, chủ cửa hàng Pet Store, đường Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM) cho biết sau khi TP trở lại trạng thái bình thường mới hồi đầu tháng 10, cô lập tức đăng tuyển nhân viên cho cửa tiệm chăm sóc thú cưng. Dù chỉ tuyển dụng vài người, phù hợp với đối tượng trẻ, sinh viên (SV) đi làm thêm nhưng vẫn khó tìm nhân viên trong thời gian này.
Nhiều việc làm ngành dịch vụ đang chờ sinh viên -  ảnh PHẠM HỮU
Đối tượng tuyển dụng không cần nhiều kỹ năng, công việc chính là tư vấn khách hàng về chó mèo, dịch vụ chăm sóc thú cưng tại cửa hàng và nhà của khách. Nhân viên chỉ cần tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19, yêu thích chó mèo, có khả năng giao tiếp tiếng Anh căn bản. Dù cửa hàng quy mô nhỏ nhưng nhân viên vẫn có hợp đồng lao động, lương theo giá thị trường, nhiều chế độ phúc lợi như lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo thành tích năng lực làm việc. Thời gian làm việc theo ca từ 8 - 20 giờ với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Tương tự, Lê Thị Ngọc Thùy (25 tuổi, quản lý chuỗi cửa hàng cà phê tại Q.1, Q.3) cho biết chưa lần nào tuyển dụng nhân viên lại khó như hiện nay. Trong khoảng hơn 2 tuần qua dù đăng tin tuyển dụng nhưng vẫn chưa có ai đến xin việc. Các nhân viên cũ đã nghỉ, phần khác đang bị kẹt ở quê, cho nên nhu cầu tuyển dụng của Thùy rất nhiều, lên đến hàng chục người cho nhiều chi nhánh. Tiêu chí tuyển người của Thùy vẫn ưu tiên SV, thời gian làm việc linh hoạt, có thể chia 8 giờ/ca hoặc 4 giờ/ca, được nghỉ 2 ngày cuối tuần. Mức lương cho mỗi giờ là 20.000 đồng.

Cũng có nhu cầu tuyển số lượng hàng chục nhân sự cho chuỗi nhà hàng Lão Trư, Lão Ngưu, nhưng những ngày qua anh Ngô Tuấn Nghĩa (chủ chuỗi nhà hàng) vẫn chưa thể tuyển được nhân viên. Trong 3 chi nhánh anh phải đóng cửa 2, dồn tất cả nhân sự vào một nơi để hoạt động. Nhu cầu tuyển lao động trẻ, nhất là SV cho những vị trí như nhân viên phục vụ, bếp, thu ngân, kế toán… rất lớn.

Sẽ hỗ trợ sinh viên tối đa nếu đi làm

Anh Ngô Tuấn Nghĩa cho biết sẽ dành nhiều đãi ngộ để thu hút nhân sự đến làm việc khi khởi động lại chuỗi nhà hàng của mình.

Chẳng hạn hỗ trợ chi phí di chuyển từ quê vào lại TP.HCM cho những nhân viên, SV nếu muốn làm việc tại nhà hàng với số tiền 500.000 đồng/người. Tài trợ miễn phí toàn bộ chi phí đi lại, đăng ký tiêm chủng vắc xin, chi phí xét nghiệm Covid-19 mỗi tuần theo quy định để đủ điều kiện làm việc. Hỗ trợ miễn phí toàn bộ chỗ ở cho nhân viên, nhằm đảm bảo tiêu chí “3 tại chỗ” an toàn phòng chống dịch. Nhân viên được miễn phí 1 bữa ăn/ca làm việc. Ngoài ra, mức lương cao hơn so với giá hiện tại của thị trường.

Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết qua kênh tuyển dụng của trường cho thấy từ đầu tháng 10 đến nay hàng ngàn cơ hội việc làm đang chờ đón SV trở lại.

Môi trường rèn luyện, tạo kinh nghiệm

Theo ông Cao Trung Hiếu, để tìm được việc làm như ý, SV cần trang bị thái độ, tâm thế làm việc nghiêm túc, xác định rõ việc làm thời vụ giúp tạo thu nhập. Thêm nữa, đây là môi trường rèn luyện, tạo kinh nghiệm tốt, là hành trang tuyệt vời cho SV sau khi ra trường.

SV cần quan sát, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cần có từ vị trí việc làm thời vụ. “Theo kinh nghiệm gần 20 năm làm việc của tôi thì những SV chủ động tìm kiếm các việc làm khi còn đi học thì khi ra trường đều thể hiện sự trưởng thành, có nhiều kiến thức và kỹ năng thực tiễn. Đó là một trong những lý do khiến nhà tuyển dụng đánh giá tốt”, ông Hiếu nói.

Theo đó, có đến 50 doanh nghiệp với số lượng vị trí tuyển dụng lên đến gần 2.000 việc làm. Nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều như: quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng, marketing, công nghiệp thực phẩm, cơ khí, điện - điện tử, dược, thú y… Các doanh nghiệp đang triển khai nhiều hoạt động kinh doanh và chờ SV trở lại làm việc để chuẩn bị cho những tháng cuối năm. “Đây là cơ hội việc làm tốt nhất với SV hiện nay khi chuẩn bị bước vào giai đoạn tốt nghiệp ra trường sắp tới”, bà Thoa chia sẻ.

Ông Cao Trung Hiếu, nhà sáng lập và điều hành DanTriSoft, cho rằng thời gian này nhiều nơi, lĩnh vực dịch vụ như: quán cà phê, quán ăn, nhà hàng... cần nguồn nhân lực thời vụ, trong đó đa số là lực lượng SV. Những công việc này giúp tạo thu nhập cho nhiều SV. Tuy nhiên nguồn lao động thời vụ này hiện nay đang thiếu do SV vẫn chưa trở lại nhập học vì dịch Covid-19.

Phạm Hữu
Link gốc https://thanhnien.vn/nhieu-viec-lam-hap-dan-cho-sinh-vien-post1398919.html
0 Nhận xét