Chợ búa và chợ máy lạnh

Chợ búa là cái chợ, ngoài ra chợ búa còn chỉ kiểu ăn nói thô tục, đường phố.

Anh Minh "rau" có phong cách chợ búa nhìn bề ngoài hầm hố nhưng lại có tâm, anh chỉ "sin" bán vừa đủ ăn "ai thiếu thì lấy", không màu mè không tự hào, tự tin với văn hóa siêu thị "Tự hào rẻ hơn chợ" không lợi dụng dịch bệnh để nâng giá.


Bách hóa xanh là cái chợ máy lạnh nhưng giá thì như búa vào đầu chúng sanh trong mùa dịch bệnh.


Vẫn chuyện Bách Hoá Xanh qua phần luận xuất sắc của nhà báo Nguyễn Tiến Tường. 

(Trích) Anh Minh Râu, một người đàn ông bán rau xăm mình đang truyền cảm hứng ở Sài Gòn. Anh bán rau muống với giá 5k/bó. Ai mua tự bỏ tiền vào hộc, ai xin tự lấy không trả tiền. Anh Minh Râu không liên quan đến BHX, anh sẽ trở lại cuối bài viết. 

……… 

BHX là mảng kinh doanh chiến lược của Thế Giới Di Động. Nó là những cái chợ máy lạnh thu nhỏ tấn công vào thói quen đi chợ truyền thống của thị dân. 

Chợ truyền thống bị cấm, BHX hưởng lợi đầu tiên. Thế Giới Di Động ngưng trệ do đại dịch nhưng cổ phiếu Thế Giới Di Động tăng nhờ BHX. 

Ngày 14/7, Tuổi Trẻ ghi nhận giá của BHX: Rau muống hạt baby tươi bán ra đã lên tới hơn 50.000 đồng/kg; xà lách búp mỡ 40.000 đồng/kg, bông cải xanh 60.000 đồng/kg... 

Big C của người Thái, người Thái bán cho người Việt giá quả bí 17.900 đồng/kg. BHX của người Việt, người Việt bán cho người Việt 55.000 đồng/kg. 

Lũ lượt người tiêu dùng khóc thét vì giá của BHX, báo chí vào cuộc giật những cái tít rất kêu: “BHX bị tố”, “BHX nâng giá”… nhưng trộm long tráo phụng, xanh vỏ đỏ lòng. Trong ruột các bài báo đăng theo thông cáo, bào chữa ngầm cho BHX với thông điệp BHX tăng giá bị động. 

Quản lý thị trường chỉ kiểm tra một cửa hàng tại Thủ Đức, cờ dong trống mở báo chí đi kèm. Kiểm tra mà ông Tổng giám đốc BHX đã chầu sẵn ở đó khóc kể với đoàn và báo chí. 

Kiểm tra xong thì kết luận không có dấu hiệu bán sai giá niêm yết. Một cuộc kiểm tra chóng vánh chưa tới nửa giờ đồng hồ xong nói kiểu như không nói. Vậy còn hoá đơn của hàng loạt người tiêu dùng dùng để làm gì mà phải cầm rau cầm thịt lên chằm hăm dòm? 

QLTT và báo chí ghé BHX xong chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thành chuyện không có gì. Chuyện cắt cổ dân kiếm lời thành chuyện dao chém bùn bâng quơ như chưa từng có. Thật quá lợi hại! 

……………

Anh Minh Râu, người đàn ông chất phác đầu bài viết được bạn bè rủ “áp phe” rau, ngày kiếm tiền triệu. Cá nhân áp phe rau kiếm tiền triệu thì một hệ thống được tự do làm ăn trong bối cảnh chợ bị cấm kiếm bao nhiêu chắc không tính nổi. 

 
Nhưng anh Minh Râu lắc đầu từ chối bạn và nói: “Kiếm tiền cả đời chứ đâu nhất thiết phải kiếm ngay lúc này”. 

Xin dành tặng câu nói này cho BHX và đồng đẳng.

(Hết trích)

Theo nhà báo Hoàng Linh

0 Nhận xét