Công ty cáp treo Vũng Tàu: những sai phạm khi thực hiện dự án Hồ Mây Park trong cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung hòn Ngưu


Công ty cáp treo Vũng Tàu bạt 8.300 m2 đất núi Lớn khi chưa có giấy phép

TTO - Ngày 18-10, đoàn liên ngành của UBND TP Vũng Tàu yêu cầu Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu tạm dừng việc san núi Lớn. Tại thời điểm bị kiểm tra, công ty này đã bạt hơn 8.000 m2 đất núi.

Xe cuốc và xe ben san gạt núi Lớn khi chưa có phép - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trên núi Lớn, TP Vũng Tàu có dự án Hồ Mây Park do Công ty cổ phần cáp treo Vũng Tàu (VCCT) làm chủ đầu tư. Từ đầu tháng 10-2019, công ty này đã tổ chức bạt núi, san gạt tạo mặt bằng.

Ngày 18-10, đoàn kiểm tra liên ngành TP Vũng Tàu đã kiểm tra thực địa, ghi nhận chủ đầu tư đã san gạt, tạo nền mặt bằng với diện tích khoảng 8.300 m2. Khu vực núi bị bạt thuộc dự án thành phần khu biệt thự Hoa Anh Đào, nằm trong diện tích đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 4-2018.

Theo quy hoạch, ngoài khu biệt thự Hoa Anh Đào, ở đây còn có khu ga cáp treo núi Lớn, khu biệt thự cao cấp Đồi Mây - Núi Lớn và khu thể thao leo núi và dịch vụ Núi Lớn.

Một phần núi bị bạt nhìn về hướng biển Sao Mai - Bến Đình - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đại diện đoàn kiểm tra TP Vũng Tàu, VCCT bạt núi, san nền khi chưa có giấy phép nên đã yêu cầu tạm ngưng thi công, trong trường hợp có giấy phép thì phải báo cho chính quyền biết để giám sát.

Đoàn cũng yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với sở chức năng để được hướng dẫn sử dụng đất, khoáng sản tại chỗ dùng san nền theo luật khoáng sản.

Ông Đậu Văn Hóa - chủ tịch HĐQT VCCT - có ý kiến rằng công ty làm theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt, đề nghị giảm giấy phép con để tạo điều kiện thi công, phát triển du lịch.


Chiều cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Phòng quản lý đô thị TP Vũng Tàu đều khẳng định trường hợp của dự án Hồ Mây Park phải có giấy phép xây dựng của từng phần, từng phân khu mới được làm.

"Dự án Hồ Mây Park phải qua các bước là thẩm định thiết kế công trình, cấp phép xây dựng thì chủ đầu tư mới được làm", một người có chức trách khẳng định.

Phần núi Lớn bị san gạt hướng nhìn sang núi Nhỏ - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

ĐÔNG HÀ
Link gốc: https://tuoitre.vn/cong-ty-cap-treo-vung-tau-bat-8-300-m2-dat-nui-lon-khi-chua-co-giay-phep-20191018181315018.htm
--------------------------------------------------------------

Về dự án lấn biển xây thủy cung ở TP Vũng Tàu: Phải xử lý nghiêm những sai phạm của chủ đầu tư

NDĐT - Chiều 17-10, Đoàn công tác do Sở Xây dựng cùng các lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi làm việc với đại diện Công ty cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu, thông báo về việc tạm ngưng dự án lấn biển xây thủy cung tại khu vực Bãi Trước, TP Vũng Tàu.

Chiều 17-10, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
đã phát hiện chủ đầu tư dự án Thủy cung Hòn Ngưu đang san, gạt
trái phép hàng nghìn mét vuông đất trên núi Lớn, TP Vũng Tàu.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, đoàn đã phát hiện công ty này đang tự ý san, gạt một diện tích rộng trên đỉnh núi Lớn để xây dựng khu biệt thự mà chưa được bất cứ cơ quan chức năng nào cấp phép. Đây không phải là lần đầu tiên công ty này vi phạm các quy định về đầu tư, xây dựng, mà trước đó, với hàng chục công trình xây dựng trái phép, chủ đầu tư luôn tỏ ra thách thức chính quyền và dư luận xã hội.

Sai phạm nối tiếp... sai phạm

Có mặt cùng Đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với Công ty cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu, chiều 17-10, phóng viên Nhân Dân điện tử ghi nhận một diện tích rộng, lên tới vài nghìn mét vuông trên đỉnh núi Lớn thuộc TP Vũng Tàu đã bị công ty này tiến hành san, gạt trái phép để phục vụ dự án xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng. Một căn biệt thự mẫu đang trong giai đoạn hoàn thiện cũng sắp được chủ đầu tư đưa vào khai thác. Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Mai Trung Hưng khẳng định, việc san gạt và xây dựng này là hoàn toàn trái phép.

Có thể khẳng định, những sai phạm của Công ty cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu, chủ đầu tư dự án lấn biển xây thủy cung tại Bãi Trước, Vũng Tàu, là có tính hệ thống, sai phạm sau luôn nghiêm trọng hơn những sai phạm trước, coi thường kỷ cương pháp luật và bất chấp dư luận xã hội.

Điển hình như, khi được cấp phép xây dựng nhà ga số 1, trên đường Trần Phú (bên cạnh dự án thủy cung Hòn Ngưu hiện nay), chủ đầu tư đã cố tình san, gạt, lấn thêm hàng nghìn mét vuông bờ biển. Công trình nhà ga số 2 và nhiều hạng mục công trình khác trên khu hồ Mây đều không đúng quy hoạch và không được cấp phép.

Năm 2011, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành thanh tra “việc chấp hành pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng thuộc Cụm du lịch Núi Lớn - Núi Nhỏ và Cáp treo Vũng Tàu”, chỉ ra hàng loạt các sai phạm của công ty này, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý và chấn chỉnh.

Đến năm 2017, khi tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng của công ty, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại phát hiện thêm các sai phạm khác. Tại Báo cáo 103/BC-ĐKTr ngày 23-5-2017 của Đoàn kiểm tra liên ngành thì chủ đầu tư đã có tới sáu hạng mục công trình phát sinh mới, đều không phù hợp quy hoạch chi tiết 1/500 và không có giấy phép xây dựng, gồm: Chánh điện Hồ Mây, Đền thờ các vị anh hùng dân tộc; núi cảnh quan; sân khấu nhạc nước; hồ nước; và đường nội bộ.

Ngay tại dự án lấp biển xây thủy cung Hòn Ngưu gây bức xúc trong dư luận hiện nay, ngày 14-10, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long đã ký quyết định giao Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng thi công cho đến khi có ý kiến khác của UBND tỉnh. Tuy nhiên, các ngày sau đó, công ty này vẫn ồ ạt tiến hành san, gạt, lấn biển với lý do... chưa nhận được văn bản tạm dừng.

Lúng túng trong quản lý, điều hành

Phải thừa nhận, việc để cho Công ty cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu lộng hành, cố tình vi phạm các quy định nhà nước về đầu tư, xây dựng thời gian dài vừa qua có một phần nguyên nhân không nhỏ đến từ những yếu kém, bất cập trong quản lý, điều hành của các cơ quan chức năng địa phương.

Lấy thí dụ, khi xây dựng hạ tầng nhà ga số 1, công ty này đã lấn biển vượt ra ngoài ranh giới hàng nghìn mét vuông nhưng cuối cùng cũng không bị xử lý. Năm 2010, công ty cho xây dựng trên núi Lớn, tại khu hồ Mây, một bức tượng Phật Di Lặc cao tới 15m nhưng hoàn toàn không có phép và không có trong quy hoạch. Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện, lập biên bản vi phạm yêu cầu dừng thi công. Các cơ quan chức năng địa phương cũng yêu cầu công ty tháo dỡ công trình không phép này. Tuy nhiên, công trình tượng Di Lạc không những không bị tháo dỡ mà chủ đầu tư này còn làm thêm vào đó tượng của 18 vị La hán (mỗi tượng cao 3m). Tất cả cũng đều không có phép.

Hay như tại công trình Nguyện đường (cũng tại khu hồ Mây), chủ đầu tư cho xây dựng không đúng quy định các tượng Đức mẹ Maria, Thánh Giuse. Nhưng khi bị phát hiện và có ý kiến thì lại hoàn thành thêm cả tượng ông già Noel và Chúa hài đồng...

Tại dự án lấp biển xây thủy cung Hòn Ngưu mới đây, dù công ty này ngày đêm tổ chức thi công nhưng vẫn không quên “nhiệm vụ” san gạt trái phép hàng nghìn mét vuông đất trên núi. Có rất nhiều ý kiến cho rằng, ai đang “chống lưng” để doanh nghiệp này làm bừa đến vậy?

Được biết, trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí tại Hội nghị giao ban báo chí quý 3-2019, ngày 10-10 vừa qua, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh khẳng định, do dự án được quy hoạch từ năm 1998, khi chưa có Luật Đầu tư, nên chủ đầu tư không phải ký quỹ và tự chịu trách nhiệm về năng lực của mình. Cũng do được quy hoạch từ năm 1998, dự án “né” được rất nhiều những quy định của Luật Đất đai, Luật Di sản văn hóa...

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với chủ đầu tư, chiều 17-10, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư lại cho biết, Sở đã có hai văn bản hướng dẫn và đề nghị chủ đầu tư thực hiện báo cáo tiến độ dự án và điều chỉnh theo quy định của Luật Đầu tư nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Rà soát Điều 46 Luật Đầu tư về giãn tiến độ đầu tư cho thấy, nhà đầu tư phải đề xuất bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư khi giãn tiến độ thực hiện vốn đầu tư, tiến độ xây dựng. Trong đó, phải nêu rõ kế hoạch tiếp tục thực hiện dự án, bao gồm: kế hoạch góp vốn, tiến độ xây dựng cơ bản và đưa dự án vào hoạt động. Đồng thời, theo Điều 48 về chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, thì một dự án “sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46” phải chấm dứt hoạt động của dự án.

Như vậy, với việc để dự án treo nhiều năm, chủ đầu tư không báo cáo tiến độ dự án, theo quy định của pháp luật, có thể chấm dứt hoạt động của dự án thủy cung Hòn Ngưu?

Tương tự như vậy, rất nhiều những bất cập về môi trường, về thời hiệu tính thuế sử dụng đất, mặt nước... của dự án này cần phải được xem xét lại.

BÀI, ẢNH: NGUYỄN NAM
Link gốc: https://nhandan.com.vn/xahoi/item/41938502-phai-xu-ly-nghiem-nhung-sai-pham-cua-chu-dau-tu.html
--------------------------------------------------------------

Đài truyền hình VTV đưa tin dự án lấp biển

--------------------------------------------------------------

Buộc chủ đầu tư lấp biển làm thủy cung ở Vũng Tàu ngừng… bạt núi

(NLĐO) - Diện tích khu vực bị san bạt trái phép làm du lịch trên núi Lớn lên tới khoảng 8.300 m2, dự tính xây khu biệt thự

Liên quan việc "bạt núi Lớn" của Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu - chủ đầu tư dự án lấp biển làm thủy cung tại Bãi Trước, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang bị dư luận phản ứng - ngày 18-10, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra để xử lý.

Buổi làm việc do Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Vũng Tàu chủ trì; đại diện chủ đầu tư - đơn vị cho bạt núi - là ông Đậu Văn Hóa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu, đã có mặt.

Diện tích san bạt trên núi Lớn đã lên đến 8.300 m2

Biên bản ghi nhận: Đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát, kiểm tra thực tế việc san nền tại Khu K8 (còn gọi là Khu biệt thự Hoa anh đào). Trong quy hoạch, các dự án thành phần như Khu ga cáp treo - núi Lớn còn được gọi là khu GA 2-3; khu biệt thự cao cấp Đồi Mây - núi Lớn còn gọi là khu C; khu thể thao leo núi và dịch vụ núi lớn là khu B.

Đoàn kiểm tra khẳng định "tiểu dự án" trên nằm trong tổng thể Khu Hồ Mây Park Vũng Tàu (tên gọi của tổng thể khu này) mới chỉ được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đóng "dấu treo", Sở Xây dựng ký và đóng dấu thẩm định về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây dựng khu biệt thự. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cho san lấp để thực hiện.

Biên bản ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, việc san nền đã diễn ra trên diện tích đến 8.300 m2. Việc bạt núi này bắt đầu từ đầu tháng 10, cùng thời điểm bắt đầu lấp biển làm thủy cung.

Ngay sau khi khảo sát làm rõ tình trạng san bạt tại thực địa, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư phải tạm ngưng việc san nền, không tổ chức các hoạt động thi công tại công trình. Đồng thời, giao UBND các phường 1, 5, Thắng Nhì tổ chức giám sát.

Đại diện chủ đầu tư, ông Đậu Văn Hóa, thừa nhận nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng từ tháng 7, đến tháng 10 vẫn chưa được duyệt nhưng vẫn tổ chức san núi.

Xuân Hoàng
Link gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/buoc-chu-dau-tu-lap-bien-lam-thuy-cung-o-vung-tau-ngung-bat-nui-2019101817560918.htm
--------------------------------------------------------------

Yêu cầu Công ty CP Cáp treo Vũng Tàu dừng việc san gạt trên núi Lớn

VOV.VN - Ngày 19/10, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó UBND thành phố Vũng Tàu cho biết, đã yêu cầu Công ty CP du lịch cáp treo Vũng Tàu tạm dừng việc san gạt trên núi Lớn.

Sau khi phát hiện Công ty cổ phần du lịch Cáp treo Vũng Tàu tổ chức san gạt một lượng đất đá để làm mặt bằng trên núi Lớn, ngày 18/10, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Vũng Tàu đã kiểm tra thực địa, ghi nhận chủ đầu tư đã san gạt, tạo nền mặt bằng với diện tích khoảng 8.300 m2.

Khu vực núi bị san gạt thuộc dự án thành phần khu biệt thự Hoa Anh Đào, nằm trong diện tích đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 4/2018, đến đầu tháng 10/2019 doanh nghiệp này thi công.

Thành phố Vũng Tàu yêu cầu chủ đầu tư Cáp treo dừng san gạt trên núi Lớn.

Một lãnh đạo phòng tài nguyên môi trường thành phố Vũng Tàu khẳng định: Khu biệt thự Hoa Anh Đào trên núi Lớn chưa được cấp phép xây dựng, việc san gạt đất đá trên núi phải được thông báo với chính quyền địa phương mới được làm./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM
Link gốc: https://vov.vn/kinh-te/yeu-cau-cong-ty-cp-cap-treo-vung-tau-dung-viec-san-gat-tren-nui-lon-968680.vov
--------------------------------------------------------------

Cty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu: Phá núi, lấp biển, phá núi - điệp khúc coi thường chính quyền

(Xây dựng) - Vi phạm có hệ thống, coi thường chính quyền địa phương khi liên tục vi phạm trong đầu tư xây dựng trên núi lớn TP Vũng Tàu, lấp biển khi Đánh giá tác động môi trường chưa đầy đủ và nay lại tiếp tục phá núi... là thực trạng đang diễn ra tại dự án Cáp treo Vũng Tàu.Chống chế

“Công trình” phá núi mới bị phát hiện có
diện tích lên tới vài ngàn mét vuông trên đỉnh núi Lớn
của TP Vũng Tàu nhằm xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng.

Chiều 17/10, đoàn công tác do Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đã có buổi làm việc với đại diện Cty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu – chủ đầu tư Thủy Cung Hòn Ngưu (VCCT) để thông báo về việc tạm ngưng dự án lấp biển do quyền Chủ tịch UBND tỉnh ban hành ngày 15/10. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, đoàn đã phát hiện chủ đầu tư đang tự ý san, gạt một diện tích lớn trên đỉnh núi Lớn để xây dựng khu biệt thự mà chưa được cấp phép.

Theo hiện trạng, một diện tích lớn lên tới vài ngàn mét vuông trên đỉnh núi đã được đơn vị chủ đầu tư san, gạt để phục vụ dự án xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng. Ngoài ra, tại hiện trường còn có một căn biệt thự mẫu đang xây dựng gần xong.

Theo diễn giải của chủ đầu tư, việc thi công và dừng thi công không phải là dễ. Các dự án này đã được phê duyệt từ lâu, đến nay chỉ có công ty mới có thể đầu tư xây dựng.

“Người dân khu vực cũng ủng hộ và có lời khen về việc này. Việc quản lý và đầu tư cần có sự thông cảm, chia sẻ. Cty đầu tư theo quy hoạch đã được duyệt, các thủ tục như xin phép xây dựng là thủ tục con, nhưng gây mất thời gian cho chủ đầu tư… Muốn phát triển du lịch thì phải có nhà đầu tư và xây dựng. Đề nghị UBND tỉnh sớm xem xét việc cho tiếp tục thi công”, chủ đầu tư khẳng định và đề nghị.

Nói về vấn đề quy hoạch, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Qua rà soát, Cty đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500, theo đó, quy mô đầu tư đã có sự thay đổi so với giấy chứng nhận đầu tư đã cấp trước đó.

“Tuy nhiên, Sở đã có 2 văn bản hướng dẫn và đề nghị chủ đầu tư thực hiện báo cáo tiến độ dự án và điều chỉnh theo quy định của Luật Đầu tư nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện”, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định tiếp.

Kết luận buổi làm việc, ông Mai Trung Hưng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư ngừng ngay việc thi công các công trình tại dự án khi chưa có giấy phép. Ngoài ra, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các Sở, ban, ngành rà soát lại các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án này.

Vi phạm có hệ thống

Dự án Cáp treo Vũng Tàu gồm 10 dự án thành phần như: Khu cáp treo Núi Lớn - Núi Nhỏ, Khu thể thao leo núi và dịch vụ Núi Lớn, Khu thủy cung Hòn Ngưu trước Bạch Dinh, Cải tạo hạ tầng và tôn tạo cảnh quan công trình kiến trúc di tích Núi Lớn - Núi Nhỏ, dự án có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng với tổng diện tích dự kiến sử dụng hơn 960.000m2.

Được cấp phép xây dựng ngày 20/10/2003, VCCT đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại công trình nhà ga số 1 phía biển bãi Trước tại đường Trần Phú (sát hòn Ngưu) với các hạng mục: Xây dựng đê chắn sóng, kè lấn biển, bến du thuyền, san nền nhà ga số 1.

Ngay khi có giấy phép, VCCT nhanh chóng tiến hành xây kè, san lấp và “tiện tay” san lấp vượt ra ngoài phạm vi ranh giới hơn 1.800m2. Đầu xuôi, VCCT thuận đà xây dựng liền mạch nhà ga số 1, nhà ga số 2 và một số công trình khác sau đó mà không hề lập thủ tục và xin phép xây dựng, không cần quyết định giao đất hoặc cho thuê đất, không tuân theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, đến năm 2010, VCCT cho xây dựng tượng phật Di Lặc cao 15m mặc dù chưa xin phép và bị Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện, lập biên bản vi phạm yêu cầu dừng thi công vì chưa có giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch.

Sau đó, mặc dù Sở Xây dựng, Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo), UBND TP Vũng Tàu liên tục có những động thái quyết liệt yêu cầu VCCT tháo dỡ công trình sai phạm, Sở Nội vụ còn có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đình chỉ hoạt động của VCCT, UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng cuối cùng công trình tượng phật Di Lặc vẫn hoàn thành và cũng đồng thời “khánh thành” thêm một công trình Nguyện đường với các tượng Đức mẹ Maria, Thánh Giuse, Chúa hài đồng, ông già Noel… trong Nguyện đường này. Ngay tiếp sau đó, VCCT tiếp tục xây thêm 18 vị La hán (mỗi tượng cao 3m, rộng 1,5m) tại khu vực gần tượng phật Di Lặc.

Trước những sai có hệ thống của VCCT, ngày 25/10/2011, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định giao Thanh tra tỉnh thanh tra “việc chấp hành pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng thuộc cụm du lịch Núi Lớn - Núi Nhỏ và cáp treo Vũng Tàu”. Kết quả thanh tra khiến bất cứ ai cũng phải ngỡ ngàng về mức độ tự tung, tự tác của chủ đầu tư.

Ngoài nhà ga số 1, số 2 nêu trên, chủ đầu tư không hề lập thủ tục xin phép xây dựng đối với các hạng mục: Nhà hàng Hồ Mây, nhà hàng trung tâm, khu vệ sinh, nhà ga xe trượt, dãy nhà cấp 4 thuộc khu thủy cung, cụm công trình nhà nghỉ Đồi Mây, động Phật Tích, câu lạc bộ du thuyền, hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Đồng thời, các công trình Tượng phật Di Lặc, động Phật Tích, nhà ga xe trượt và đường ray trượt, cụm nhà nghỉ Đồi Mây, hạ tầng phần phía Bắc của đườntg Vi Ba đều xây dựng trên đất chưa có quyết định giao đất. Thậm chí, các công trình Tượng phật Di Lặc, động Phật Tích, nhà ga xe trượt và đường ray trượt, khu nuôi thú, hang Belem, cà phê Lô cốt không hề có trong đồ án quy hoạch khu biệt thự cao cấp Đồi Mây.

“Những tưởng sai phạm đã được Thanh tra tỉnh vạch rõ, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý, hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục sẽ khiến VCCT chùn bước nhưng thật bất ngờ, vào cuối năm 2016, qua kiểm tra, Sở Nội vụ lại phát hiện VCCT tiếp tục xây dựng các công trình tín ngưỡng tôn giáo khác không có trong quy hoạch được duyệt, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng. Sở Nội vụ đã đề nghị tỉnh thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra dự án.

Kết quả, tại Báo cáo 103/BC-ĐKTr ngày 23/5/2017 của Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì có tới 6 hạng mục công trình phát sinh mới đều không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 và không có giấy phép xây dựng gồm: Chánh điện Hồ Mây, đền thờ 14 vị anh hùng dân tộc, núi cảnh quan, sân khấu nhạc nước, hồ nước và đường nội bộ.

Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các công trình đã hoàn thành, một số đã đưa vào hoạt động (chỉ có hạng mục sân khấu nhạc nước rộng khoảng 5.000m2 đang dọn mặt bằng, chuẩn bị thi công). Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, sân khấu nhạc nước này đã chính thức khai trương, đi vào hoạt động”, Thông tấn xã Việt Nam chỉ rõ.

Người dân Vũng Tàu bức xúc

Đầu tháng 10/2019, VCCT lại rầm rộ khởi động lại dự án lấp biển để xây dựng Thủy cung Hòn Ngưu và khối khách sạn 22 tầng với tên gọi mới “Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu”.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, dự án Thủy cung Hòn Ngưu nằm tại vị trí rất nhạy cảm về văn hóa cũng như cảnh quan của khu vực đẹp nhất Vũng Tàu, ngay trước mặt Di tích lịch sử quốc gia Bạch Dinh và sát bên bãi tắm Bãi Trước, TP Vũng Tàu.

Mặc dù nhạy cảm là thế, nhưng dự án không hề lấy ý kiến rộng rãi của các nhà khoa học, các chuyên gia để có những đánh giá khách quan khoa học nhất.

Bức xúc trước việc tự tung tự tác của VCCT, ông Đinh Công Hậu - nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu viết trên FB cá nhân: Là một công dân Vũng Tàu, tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn bộ dự án cáp treo Vũng Tàu. Nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm của chủ dự án nhưng "đâu lại vào đấy", làm mất niềm tin của nhân dân.

Nhà báo Thế Hưng - trước đây làm Báo Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ, nhiều người dân yêu cầu không chỉ tạm ngưng để rà soát mà cần phải dừng hẳn dự án thủy cung độc chiếm 1 phần bãi biển Vũng Tàu, đồng thời khắc phục hiện trạng.

Anh Trần Thanh Tịnh - FB Tịnh Tịnh cho biết: Đây là một dự án lấn biển lớn, có liên quan đến môi trường sinh thái, quốc phòng - an ninh, du lịch và đời sống nhân dân địa phương. Thế nhưng, giai đoạn chuẩn bị, khởi động triển khai người dân nơi đây không hề được bàn đến. Chủ trương xây dựng thủy cung tại Hòn Ngưu là sự áp đặt từ cấp ủy, chính quyền tỉnh, một danh lam thắng cảnh đất nước, gắn liền với sinh hoạt truyền thống văn hoá biển... nhưng nhân dân ở đây không được thông tin, thông báo, bàn thảo trước khi lập dự án. Có các quy định của pháp luật về quy trình triển khai các dự án quan trọng, lớn.

Một chủ trương lớn, không được nhân dân đồng thuận, lại được triển khai trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày công tác dân vận của Đảng. Chủ đầu tư dự án Thủy cung Hòn Ngưu đang khởi động tàn phá môi trường sinh thái, tàn phá lòng dân.

Đó chỉ là vài ý kiến bức xúc trong dư luận của người dân Vũng Tàu khi nói về dự án này, những đóng góp, mong mỏi đó chỉ muốn cho TP Vũng Tàu sạch, xanh và đẹp hơn đúng như tiêu chí và kế hoạch của chính quyền TP Vũng Tàu và dưới con mắt của du khách, nó cũng là niềm tự hào mãi của người dân TP Biển nổi tiếng này.

Mạnh Cường 
Link gốc: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/cty-cp-du-lich-cap-treo-vung-tau-pha-nui-lap-bien-pha-nui-diep-khuc-coi-thuong-chinh-quyen.html
0 Nhận xét