Chọn ngành học đón đầu 4.0: Vai trò quyết định của ngành kỹ thuật công nghệ.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo sự thay đổi của rất nhiều ngành nghề, tư duy làm việc cũng như sắp xếp lao động. Thế nhưng theo các chuyên gia, nhóm ngành kỹ thuật công nghệ vẫn chiếm lĩnh vị trí đầu.

Công nghệ thông tin là ngành học được ứng dụng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo lên ngôi

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhấn mạnh trong nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ, thì công nghệ thông tin (CNTT) vẫn chiếm vị trí số 1 trong thời đại công nghiệp 4.0. Theo đó, các xu hướng phát triển mạnh mẽ bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng thông minh, kỹ thuật số, công nghệ đám mây...

Từ đây sẽ xuất hiện các ngành nghề mới chú trọng đến tính chuyên sâu, khả năng ứng dụng trong thực tiễn hơn là mang tính học thuật. “Xu hướng ứng dụng các kỹ thuật cao vào y tế cũng hình thành các nhóm ngành mới như quản trị cơ sở dữ liệu ngành y tế, kỹ sư nghiên cứu tế bào gốc, công nghệ y sinh, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề về gien... Tất cả các nhóm ngành mới này đều đã hoặc sẽ xuất hiện trong giai đoạn 2017 - 2020 và 2025”, ông Tuấn cho biết.

Theo quy hoạch phát triển nhân lực TP.HCM đến năm 2020 và những năm sau đó, TP.HCM ưu tiên phát triển nguồn lao động cho những ngành có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, đảm bảo nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho 4 ngành công nghiệp chủ lực. Đó là cơ khí chế tạo chính xác - tự động hóa, điện tử - công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm theo hướng tinh chế và hóa chất - hóa dược - mỹ phẩm. Nếu tổng số nhu cầu nhân lực bình quân hằng năm khoảng 270.000 thì các nhóm này chiếm 17%, khoảng 45.900 lao động.

Nhìn nhận về xu hướng ngành nghề mới, PGS-TS Thoại Nam, Trưởng khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết internet vạn vật (IoTs) chính là nền tảng của công nghiệp 4.0. Nó cách mạng hóa các thiết bị từ bình thường sang "thông minh" thông qua việc ứng dụng và tích hợp thêm các cảm biến, bộ truyền động và công nghệ truyền dữ liệu trên các thiết bị này.

Học gì để đáp ứng?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra cho thấy sự cộng hưởng mạnh mẽ giữa CNTT với máy móc, robot để tạo ra phương thức làm việc mới có năng suất lao động vượt trội. Robot, trí thông minh nhân tạo, in 3D, thực tế ảo... là những thành tựu con người đã, đang và ngày càng hoàn thiện hơn.

Ông Cao Trung Hiếu, Giám đốc Công ty giải pháp phần mềm Dân Trí Soft, nhìn nhận: “Lĩnh vực CNTT chắc chắn có nhu cầu lao động rất cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Công nghệ nói chung và CNTT nói riêng có tốc độ thay đổi cực cao, mới hôm qua công nghệ A được xem là cực đỉnh thì hôm nay có thể một công nghệ mới tên B sắp ra đời, đầy hứa hẹn chỉ từ một cái gara hay thung lũng startup nào đó... Vì vậy, kỹ năng quan trọng với người học ngành CNTT là kỹ năng học hỏi liên tục, tự đổi mới sáng tạo, có như vậy mới hy vọng không bị tụt hậu bởi một thế giới thay đổi ngày càng nhanh”.

Ông Nguyễn Minh Luân, Trưởng bộ phận tư vấn nhân sự của Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Harvey Nash VN, cũng cho rằng khoa học máy tính, khoa học cơ bản, tự động hóa… với những mảng chuyên sâu sẽ vô cùng cần thiết trong thời gian tới. “Chúng ta cần những người giỏi về toán học, vật lý, CNTT, công nghệ điện tử, công nghệ bán dẫn... để sản xuất chip, phát triển điện toán đám mây, internet kết nối vạn vật… Hiện nay tại VN, những ngành học này đều đã được đào tạo nhưng vẫn chưa sâu, chưa đủ để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Do đó, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, nhấn mạnh ngoại ngữ là yếu tố cực kỳ quan trọng để người lao động có thể tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Mỹ Quyên
Báo Thanh Niên

Link gốc: https://thanhnien.vn/giao-duc/chon-nganh-hoc-don-dau-40-vai-tro-quyet-dinh-cua-nganh-ky-thuat-cong-nghe-917702.html

Bài viết gốc tôi gửi phóng viên báo Thanh Niên

Phóng viên:
- Nhóm ngành kỹ thuật công nghệ có tầm quan trọng thế nào?
- Những ngành nghề nào trong nhóm này sẽ chiếm lĩnh thị trường lao động?
- Người lao động nên chọn học ngành nào?
- Cần những kỹ năng cụ thể gì đối với ngành CNTT?

Trả lời:

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra cho thấy đó là sự cộng hưởng mạnh mẽ giữa công nghệ thông tin với máy móc, robot để tạo ra phương thức làm việc mới có năng suất lao động vượt trội. Robot, trí thông minh nhân tạo, IOT (internet off things), in 3D, thực tế ảo… là những thành tựu con người đã, đang và ngày càng hoàn thiện hơn. Hiểu như vậy để chúng ta có cái nhìn nhận rõ về tầm quan trọng của các ngành kỹ thuật công nghệ nói chung và lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng.

Sức lao động cơ bắp, lao động phổ thông, các công việc lặp đi lặp lại, các công việc ít đòi hỏi sự sáng tạo… sẽ dần được thay thế bằng máy móc và robot. Kể cả những công việc mà ở thì hiện tại vẫn đang được xem là lao động cao cấp như bác sĩ, luật sư, lập trình viên, nhân viên giao dịch… cũng có nguy cơ bị thay thế bởi những robot ngày càng thông minh hơn khi hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) ngày càng hoàn thiện và hoàn hảo hơn, giá thành robot ngày càng rẻ hơn để trở nên phổ biến. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi tri thức thật, chất xám thật và sự đổi mới sáng tạo nhiều hơn. Chính vì vậy, những ngành nghề có hàm lượng tri thức cao, có đòi hỏi về khả năng đổi mới sáng tạo là những ngành nghề được trọng dụng trong cuộc cách mạng lần thứ 4 này, ví dụ: vị bác sĩ có chuyên môn sâu giỏi nghiệp vụ, vị luật sư am tường luật pháp, có khả năng vận dụng luật pháp tốt, người lập trình viên có tư duy hệ thống logic có óc phân tích, người nhân viên giao dịch biết cách chăm sóc khách hàng tốt, giỏi về giao tiếp… vẫn luôn luôn được trọng dụng.

Việc chọn lựa ngành học nào là câu hỏi rất khó không thể trả lời trong vài dòng vì đó là cả một quá trình định hướng nghề nghiệp từ việc suy xét bên trong người học (đam mê, năng khiếu, khả năng…) đến bên ngoài (thị trường lao động, xu hướng việc làm…), mà bạn biết đấy thế giới bên ngoài thay đổi vô cùng nhanh chóng và cũng khó dự báo hơn. Ở đây tôi chỉ chia sẻ về góc nhìn về xu hướng nghề nghiệp ở cuộc cách mạng 4.0 là người học cần lựa chọn những ngành nghề học thật, làm thật, tri thức thật, hành động thật, chất lượng thật bởi dù xã hội có thay đổi thế nào chăng nữa thì với cái thật ấy người học sẽ tự biết cách thích nghi cho phù hợp.

Đối với lĩnh vực CNTT là một thành tố góp phần tạo nên cuộc đại cách mạng lần thứ 4 chắc chắn sẽ nhận được nhiều nhu cầu việc làm từ xã hội. Công nghệ nói chung và CNTT nói riêng có tốc độ thay đổi cực cao, mới hôm qua công nghệ A được xem là cực đỉnh thì hôm nay có thể một công nghệ mới tên B sắp ra đời, đầy hứa hẹn chỉ từ một cái gara hay thung lũng startup nào đó… Vì vậy, kỹ năng quan trọng với người học ngành công nghệ thông tin theo tôi là kỹ năng học hỏi liên tục, kỹ năng tự đổi mới sáng tạo, có như vậy mới hy vọng sẽ không bị tụt hậu bởi một thế giới thay đổi ngày càng nhanh.

Cao Trung Hiếu | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình
Blog: www.CaoTrungHieu.com 

0 Nhận xét