Cuồng Jack Ma trí tuệ của những kẻ 'ngu xuẩn'!?

Nhiều người trẻ Việt Nam đang "phát cuồng" vì Jackma đến Việt Nam. Là tỉ phú thế giới thì có nhiều điều hay cần học, nhưng các bạn cuồng Jack, xem mỗi lời nói của Jack là "kim chỉ nam sống" vì nghĩ đó là một tấm gương "làm giàu tự thân" trong một nước CHXHCN China giống CHXHCN Việt Nam, lấy Jack để làm tấm gương noi theo thì nên đọc bài viết này để thêm góc nhìn sáng tỏ hơn.


1. Jackma thành công nhờ sự bảo trợ của chính phủ China trong việc cấm các công ty công nghệ phương Tây như Facebbook và Google hoạt động tại China, song lại dốc vốn hỗ trợ các công ty công nghệ China như Baidu hoạt động. Alibaba của Jackma là cánh cửa thông duy nhất giữa thương mại điện tử giữa China và phần còn lại của thế giới. Nghĩa là người tiêu dùng thế giới tìm hàng China qua Alibaba và người China cũng tìm hàng thế giới qua Alibaba.

Văn hóa xã hội China tẩy chay các sản phẩm cùng loại Alibaba của phương Tây như Amazon, Ebay. Nếu để cạnh tranh sòng phẳng, Alibaba sẽ bị Amazon đè bẹp vì Alibaba bắt chước Amazon và ra đời rất lâu sau khi Amazon đã trở thành một đế chế. 

2. Chính phủ China hỗ trợ ngành sản xuất để xuất khẩu của China cực mạnh, bất chấp trả giá về môi trường và đời sống công nhân để thực hiện ý chí "Đại Hán xâm lược hàng hóa" ra thị trường thế giới. Cùng với đó là xây dựng hạ tầng đường xá China rất hiện đại, cước phí BOT rất rẻ để hàng hoá China dễ dàng lưu thông.

Alibaba là điểm nối giữa nền sản xuất China + hạ tầng Logictis + ý chí của chính phủ China về việc thống trị thị trường China và các vùng ảnh hưởng của China cho hàng hoá made in China.

Alibaba hưởng lợi từ các điều kiện đó.

3. Không thể học Alibaba để xây dựng một công ty như vậy tại Việt Nam vì các điều kiện nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam khác xa China. Hay nói cách khác tấm gương Jackma không có giá trị tham khảo nhiều cho người Việt Nam.

Các bạn chào đón Alibaba vào Việt Nam chính là chào đón một đại công ty thương mại điện tử của China xâm nhập Việt Nam. Nó đầu tiên sẽ bóp chết các công ty TMĐT non trẻ của Việt Nam như Tiki, Adayroi, Sendo, Chotot, Vatgia, Chodientu... rồi sẽ đến các cá nhân và hội nhóm bán hàng online. Sau đó sẽ tiêu diệt đến các nhà sản xuất tại Việt Nam vì Alibaba sẽ kết nối trực tuyến các kho hàng Made in China đến người tiêu dùng Việt Nam.

4. China đang xâm lược biển đảo Việt Nam, can thiệp vào nền chính trị Việt Nam để đem các dự án phá hoại kinh tế và môi trường Việt Nam như: Bôxít Tây Nguyên, đường sắt trên cao Hà Nội, gang thép Thái Nguyên mở rộng, đạm Ninh Bình, Formosa, hệ thống các nhà máy nhiệt điện công nghệ thấp gây ô nhiễm và giá điện cao cho Việt Nam.

Các bạn chào đón ngôi sao của quốc gia là kẻ thủ ác thì khác gì rước Voi về giày mả tổ....

5. Việt Nam có các điều kiện về địa lý kinh tế ven biển giống Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Điều kiện địa chính trị cũng rất giống 3 nước đó. Nghĩa là 4 nước Việt, Đài, Hàn, Nhật nằm sát cái miệng vươn ra biển của con Rồng đại Hán hung hãn. Nếu con Rồng đó nuốt được 4 nước đang chặn đường ra biển của nó, thì nó sẽ trở thành siêu mạnh và sẽ nuốt các phần còn lại của thế giới. Vì thế mà nền văn minh phương Tây đã không ngừng hỗ trợ 4 nước để 4 quốc gia này phát triển hùng mạnh và độc lập với China.

Quá khứ nước Anh và Mỹ giúp Nhật hiện đại hóa. Mỹ đào tạo lục quân, Anh đào tạo Hải quân để Nhật Bản đánh bại China Đại Thanh.

Sau thế chiến 2 toàn bộ thế giới Phương Tây giúp Hàn Quốc, Đài Loan phát triển và độc lập chính trị với China.

Hiện nay cả phương Tây + Hàn + Nhật Bản đang muốn giúp Việt Nam phát triển kinh tế và độc lập chính trị, lãnh thổ với China.

Con đường của Việt Nam phải là khai phóng giáo dục như đại học Fulbright Mỹ đang mở trong SG, cải cách chính trị, tôn trọng nhân quyền con người như quy đinh của các hiệp định thương mại tự do đã ký kết với EU, Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là TPP với Mỹ, Úc, Nhật, Hàn, Canada...

Nâng cao năng lực sản xuất hàng hoá của người Việt bằng cách tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu mà các đại công ty của Hàn Nhật Mỹ đã đưa hệ thống sản xuất của họ đến Việt Nam như: Samsung, LG, Toyota, Hyundai, Intel, GN moto, GE, Bosch...

Rất nhiều công ty nhỏ của Việt Nam, hàng triệu người Việt Nam có thu nhập ổn định từ việc hợp tác với các đại cty này để cung ứng cho chuỗi cung toàn cầu.

Các đại công ty đó đến Việt Nam bằng việc dời nhà máy của họ từ China sang, hoặc dừng việc mở rộng sản xuất tại China để mở rộng tại Việt Nam. Việc này vô cùng có lợi cho quốc gia Việt Nam nhưng lại bất lợi cho China.

Đó là do các điều kiện địa chính trị mà các đại công ty của Hàn, Nhật, Đài phải làm vậy.

Cũng một phần do các đại công ty sản xuất của Hàn, Nhật, Đài chủ yếu bán xuất khẩu sang thị trường phương Tây, mà Phương Tây không dám ký hiệp định thương mại tự do với China, trong khi lại ký kết với Việt Nam. Các đại công ty Hàn, Nhật, Đài chuyển sản xuất sang Việt Nam để hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do mà phương Tây và chính họ đã dành tình cảm tốt để ký với Việt Nam. 

Đây là sự mâu thuẫn then chốt giữa nền sản xuất Việt Nam và China.

Việt Nam chỉ tận dụng được cơ hội khi cố gắng vươn lên trong khả năng tự sản xuất, để cung ứng cho các đại công ty trên hoặc nâng cao sức khỏe và các kĩ năng sản xuất để làm thuê cho họ tạo thành chuỗi giá trị toàn cầu, cùng có lợi.

Trong khi tôi đang viết bài này thì cậu em họ 21 tuổi vừa tốt nghiệp cao đẳng nghề tại Hải Phòng vừa trúng tuyển vào làm công nhân trong 1 nhà máy sản xuất loa thuộc tập đoàn LG trong khu CN Tràng Duệ HP. Cả lứa khoảng 200 công nhân được đưa đi Hàn Quốc đào tạo 3 tháng với mức lương ban đầu là 7 triệu trong thời gian học việc. Khi về VN làm việc sẽ đảm bảo lương tối thiểu 9 triệu/tháng. Nhà máy này còn thường xuyên đưa công nhân tại Việt Nam sang Hàn Quốc làm với mức lương tối thiểu 10 triệu 1 tháng bao ăn ở đi lại.

Cô em dâu tôi đang làm kĩ sư cho LG Hải Phòng với thu nhập tổng 15tr/tháng. Cậu em họ bên vợ làm kĩ sư cho SamSung Bắc Ninh với mức thu nhập tổng 15-18 triệu/tháng. Làm 4 năm đã tích cóp mua trả góp được nhà chung cư tại Hà Nội.

Tương lai các bạn sẽ gắn với các đại công ty này, chứ không phải bán hàng Tàu cùng với Alibaba tại Việt Nam.

Đây là đòn phủ đầu cao tay và thông minh của tình báo Hoa Nam trước thềm hội nghị kinh tế thế giới.

Bạn hãy tỉnh táo để suy xét cho phù hợp với cá nhân bạn, gia đình bạn và cho cả dân tộc Việt thân yêu này.

Tác giả Bình Thái Phạm
0 Nhận xét