Tâm sự một chút về Cho là Nhận.

Các bạn biết không, triết lý "CHO là NHẬN" có nguồn gốc từ đạo Phật (500 năm trước công nguyên). Và luôn luôn đúng với bất cứ xã hội nào, dù phát triển, đang phát triển hay "xã hội cùi bắp" đi nữa.


Còn nhớ khi tôi còn bé, nhà nghèo lắm và mọi người xung quanh cũng rất nghèo. Và đọng lại trong tâm hồn trẻ thơ của tôi là sự yêu thương, chia sẻ không chút vụ lợi của hàng xóm láng giềng. Việc CHO là NHẬN nó đơn giản vô cùng, đôi khi đơn giản chỉ là nụ cười trên môi, tiếng chào nhau vào mỗi buổi sáng "Cháu chào cô" và "Cô chào cháu".

Ngày nay cuộc sống vật chất có khá hơn, không cơm độn khoai mì/ngô, nhưng vẫn cảm thấy thiếu điều gì đó về cái "tình con người". Có vẻ như nhiều người ngại CHO và cả ngại NHẬN nữa, vì tâm thức con người hiện tại là "cuộc sống quá vất vả rồi, phải giữ lại, không cho ai điều gì hết", "nó có đang lợi dụng/giả dối gì không", "lừa đảo đấy" ... Tại sao xã hội lại như vậy nhỉ? 

Cái gì cũng có lý do cả, vì sự lừa dối nhiều quá, những giá trị đạo đức đang hỗn lộn, thật & giả lẫn lộn trong cuộc sống, con người dần mất đi niềm tin, niềm tin với chính con người. 

Lỗi này do ai? Do bản thân ta, do xã hội hay do đâu!

Có lắm người "giàu có, siêu giàu có" (trong ngoặc kép) suốt ngày đi rao giảng cái triết lý "CHO là NHẬN" ấy, bao điều tốt đẹp được thốt ra, truyền cảm hứng cho bao nhiêu con người. Thế nhưng, khi đụng chạm đến tí quyền lợi của họ, ngay lập tức sẽ bị họ "đốn hạ" bằng nhiều phương pháp, cho dù việc đó có giúp ích được rất nhiều người, giúp cho cả cộng đồng người Việt.

Phật pháp dạy, Phật là ở trong Tâm - tức, CHO là NHẬN phải từ trong tâm mà ra. Chỉ khi xuất phát từ TÂM thì con người mới cảm thấy thanh thản, trân trọng cuộc sống này hơn, con quỷ tội lỗi trong bạn mới bị tiêu diệt.

Là người Việt Nam, tôi cảm thấy đau khi bị quốc tế khinh khi, cảm thấy nhục nhã khi chúng ta nghèo hèn. Thế là tôi “lôi kéo” những người bạn có cùng cảm giác ấy để cùng hành động. Phải làm điều gì đó đi chứ, làm cái gì đó để giúp được nhiều người Việt Nam hơn.

Bước đầu, chúng tôi cùng nhau thực hiện dự án Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Miễn Phí Vĩnh Viễn dành cho người kinh doanh tại Việt Nam, chi tiết truy cập website: 


Dự án, đến nay có hàng ngàn lượt download về. Điều đó tiếp thêm động lực cho chúng tôi.

Có nhiều người rất dễ mến, khi được chúng tôi khảo sát, họ rất hài lòng với sản phẩm miễn phí này, họ còn hỏi “vậy các anh sống bằng gì khi mà hoàn toàn miễn phí”.

Câu trả lời chúng tôi là “chúng tôi tồn tại và phát triển bằng chính sự ủng hộ của mọi người, những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lớn với nghiệp vụ quản lý phức tạp hơn, đã sẵn sàng sử dụng phần mềm bản quyền của chúng tôi. Chúng tôi đang ươm những hạt giống và chăm sóc, đó chính là những người kinh doanh như anh chị. Chúng tôi gọi đó là CHO là NHẬN”.

Và thật tuyệt vời, khi công việc của chúng tôi luôn mang lại giá trị, ý nghĩa cho cuộc sống. Mỗi lời động viên, lời khen ngợi, lời góp ý … đã tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi tiếp tục thực hiện dự án Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Miễn Phí Vĩnh Viễn.

"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, cùng với anh em cùng với bạn bè" - nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

TP HCM 31/07/2015
Cao Trung Hiếu
0 Nhận xét