Muốn tự động hóa quản lý bán hàng, tự động hóa tính tiền thì cần gì?

4 năm trước có công ty phần mềm ngoại, có quỹ đầu tư hàng chục tỉ USD, vào Việt Nam và muốn "chuyển đối số" cho 100% các quán/xá ở Việt Nam. Là người trong nghề tôi vừa nể vừa sợ là cách họ dám cho đi, cho đi ngay lập tức bộ máy tính tiền full trị giá chục triệu đồng và chi phí hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng cũng nhường ấy chi phí, tức họ cho đi ngay lập tức 20 triệu/quán. Nhẩm tính để chuyển đổi số hết 500.000 quán ở Việt Nam thì con số sẽ là 20 triệu * 500.000 = bạn nhẩm tính xem là bao nhiêu nhé!


Lúc đó người bạn hỏi là "Dân Trí Soft làm sao tồn tại được vì đó là cú đánh trực diện vào phần mềm mảng cafe, nhà hàng của mày?".


Tôi chia sẻ "Uber, Grab hướng dẫn người sử dụng trong 1 năm là ai cũng rành ngay nhưng tao đảm bảo để chuyển đổi số 100% quán ở Việt Nam thì 10 năm chưa xong vì cơ bản là phần mềm nó khác rất xa cái ứng dụng gọi xe, nó phức tạp hơn nhiều. Đó là muốn dùng được phần mềm hiệu quả thì phải có kiến thức quản lý chứ không chỉ chọt chọt vài cái là xong như Uber, Grab. Với Dân Trí Soft tao chọn chiến lược tập trung khác biệt hóa, cái ngách bé tẹo đậm chất chuyên môn, tao viết chia sẻ kinh nghiệm làm quán, rồi làm cái ebook www.BanCaSaoPhe.com... nên vẫn sẽ có cửa đường dài. Tao dự báo là quỹ đầu tư tỉ đô sẽ bỏ cuộc chơi này, vì càng chơi sẽ càng không thấy lối thoát, mày chờ xem".


Và đến nay có lẽ tôi đã đúng, công ty phần mềm ngoại đã bị các công ty lớn ở Việt Nam như MISA, Kiotviet, Sapo... bỏ lại rất xa, có lẽ quỹ đầu tư ngoại đã nhận ra vấn đề khó giải. Còn Dân Trí Soft vẫn là công ty có phần mềm tặng phần mềm tính tiền miễn phí nhiều nhất tại Việt Nam, vẫn tồn tại đường dài mà không bỏ cuộc.


Khi làm thực tế thì sẽ thấy có lắm khách hàng muốn "tự động hóa" phải đến trình độ này thì mới "bằng lòng": 

+ Không cần nhập menu, giá bán và vẫn in bill, tính tiền nhanh chóng, không còn kẽ hở gian lận, báo cáo phải chính xác tuyệt đối.

+ Phải quản lý được kho hàng (nhập - xuất - tồn) nhưng không cần phải nhập liệu vào phần mềm vì quá mất thời gian, nhân viên không biết làm.

+ Phải ra được báo cáo kinh doanh chuẩn xác nhưng không cần nhập giá vốn hàng bán, không cần phải ghi lại chi phí hoạt động...


Và tôi khẳng định: Dân Trí Soft chịu thua, không làm được.


P/s: ảnh dưới là một kinh nghiệm thực tiễn khi làm phần mềm tính tiền tại Dân Trí Soft, khách cần mọi thứ phải là "tự động hóa".www.CaoTrungHieu.com | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

0 Nhận xét