'Chị ơi cho em nghỉ hôm nay, em ốm' và như thế nào nữa!?

Những tưởng có bệnh xin nghỉ là xong, ai dè cô nàng công sở này bị cấp trên sửa nết không lệch đi đâu được!


Bạch Dương là một Lifestyle Blogger trên mạng xã hội, là tác giả của cuốn sách "Những cô gái ồn ào". Cô đã có một câu chuyện hay và thú vị liên quan đến mối quan hệ nhân viên - sếp. Cụ thể ở đây là việc bạn cấp dưới của Bạch Dương đã nhắn tin cho cô xin nghỉ vào sáng đầu tuần. Xin phép được trích lại toàn bộ đoạn chia sẻ của Bạch Dương:

"CHỊ ƠI CHO EM NGHỈ HÔM NAY, EM ỐM"

Các bạn có từng nhắn cho sếp các bạn như thế này bao giờ không? Và họ bảo sao?

Nếu họ cho bạn nghỉ luôn với reply "Ôi ok nghỉ ngơi đi em" thì xin chúc mừng và cũng xin chia buồn.

Chúc mừng vì bạn có một người sếp hiền, có vẻ yêu thương nhân viên; hoặc chúc mừng vì bạn là một nhân tài trong tổ chức để quản lý phải cưng chiều bạn.

Còn chia buồn, vì nếu ở trường hợp 1, bạn cứ ở tiếp với người sếp đó, sẽ không ai nói cho bạn sáng mắt ra về khái niệm kỷ luật lao động, một điều mà nếu bạn thực sự tôn trọng nó, tương lai bạn sẽ tốt hơn nhiều lần; còn nếu bạn ở trường hợp hai; chia buồn vì có thể bạn sẽ sập bẫy ngôi sao của chính mình.

Sáng nay, 7:30 sáng thứ hai, tôi đã lo xong cho tên Táo ngố đi học, ăn sáng, uống thuốc, email định hướng công việc tuần cho nhân viên, định bụng ra đường làm một cốc trà đá trước khi bắt đầu tuần làm việc một cách sẵn sàng, thì một trong số nhân viên của tôi nhắn tin, đúng với nội dung như trên tiêu đề bài viết này. Bạn đó cũng nằm trong số nhân viên vừa được định hướng công việc của tuần và công việc phải làm ngay trong hôm nay. Well, làm tôi phải hạ túi, ngồi lại trên chiếc sofa và gõ những dòng chữ này.

Trong cuộc đời làm quản lý, tôi đã nhiều lần gặp phải tình huống tương tự. Công việc đổ dồn như núi sau cuối tuần, bao nhiêu thứ phải xử lý gấp, và một mắt xích trong tổ chức xin nghỉ bất thình lình. Bao nhiêu kế hoạch phá sản hoặc bị ảnh hưởng. Không chỉ team mình, doanh nghiệp mình mà còn hàng trăm ngàn đối tượng thụ hưởng ngoài xã hội bị ảnh hưởng chỉ vì một tin nhắn như vậy, và nếu mà tôi gật đầu nữa.

Nào chúng ta cùng phân tích một chút.

1. Các bạn biết người đi làm thuê có một hợp đồng lao động với đơn vị thuê và trả lương cho mình chứ? Các bạn biết trong đó luôn có các quy định về số ngày nghỉ phép chứ? Và quy định luôn số ngày các bạn phải nộp đơn trước ngày nghỉ chứ?

Thế kiểu xin nghỉ sáng nay mà tối qua mới báo thì là kiểu gì? Các bạn có chấp nhận nghỉ không lương không?

Dù có lương hay không lương thì bạn vẫn đã vi phạm hợp đồng lao động.

2. Thế bạn bị làm sao mà xin nghỉ nào? Bạn có biết ngoài kia hàng tỉ con người có cuộc sống vô cùng khó khăn và sức khỏe vô cùng hạn chế họ vẫn đi làm. Trong số bạn bè của tôi và những câu chuyện trên báo chí, chúng ta thấy những người bạn bị ung thư và cạn kiệt sức khỏe với những ca truyền hóa chất... vẫn đi làm; chúng ta thấy những người mẹ sắp đến ngày vượt cạn vẫn đi làm, chúng ta thấy những vũ công không may bị suy thận vẫn sáng sớm đi lọc thận rồi trưa chiều đi nhảy lao động kiếm tiền?... So với họ, bạn bị làm sao mà phải nghỉ nào?

Bạn biết nếu bạn đang trong 1 hợp đồng lao động, muốn nghỉ, bạn phải trình giấy tờ chỉ định của bác sĩ, làm rõ bạn bị bệnh gì và vì sao phải nghỉ chứ? Bạn có không? Nếu không mà tự nghỉ là bạn đã vi phạm hợp đồng lao động.

Thế cho nên sốt tí thì hạ sốt rồi đi làm, cúm tí thì kéo chăn dậy uống thuốc cảm cúm rồi đi làm, gẫy chân thì bó bột rồi đi làm...

Và làm ơn nhớ cho, trước khi quyết định dành những cuối tuần ăn chơi xuyên màn đêm thì hãy giữ trong đầu một lời cảnh tỉnh: Nhân sự đi làm phải chịu trách nhiệm về việc bản thân khỏe mạnh đủ để đáp ứng yêu cầu công việc. Tự dưng lăn đùng ra ốm, không đủ sức khỏe làm việc cũng là vi phạm hợp đồng lao động nốt.

Và 3, cuối cùng, đó là đạo đức nghề nghiệp. Đừng để đời chỉ là chuỗi ngày được chấm công rồi hơi chút chỉ nghĩ đến bản thân mình. Phấn chấn lên mà cống hiến đi...

Còn nếu không? Làm chủ đi rồi sẽ thấu hiểu ngay!"


Sau hơn nửa ngày đăng lên, dòng trạng thái này thu hút hàng trăm bình luận và nhiều lượt chia sẻ của cộng đồng mạng. Ai cũng tán thành cho những lập luận của Bạch Dương và đồng ý đây chính là cách dạy dỗ nhân viên rất đúng đắn, thâm sâu.

Vậy đấy các chị em công sở ạ, hãy luôn cố gắng rèn luyện sức khỏe, tránh những buổi chơi bời quá đà cuối tuần và đẩy bản thân vào tình trạng mệt mỏi mỗi sớm thứ hai nhé! Dù có ốm mệt nhẹ một chút thì cũng cố gắng gượng mà uống thuốc, đi làm thôi, vì sếp và công việc thì vẫn đang chờ bạn mà!

Theo Quiry
Helino
0 Nhận xét