Người làm nên việc lớn không phải vì thông minh hơn người mà bởi giỏi nhẫn chịu hơn người

Người đời thường cho rằng, phải khôn ngoan, thông minh mới có thể làm nên đại sự. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, những người hiểu bản thân mình và có sức nhẫn chịu tốt mới là người dễ đạt được thành công.

Người thành công sẽ biết cách tự thúc đẩy bản thân mình,
và luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng. (Ảnh: medium.com)

Nhẫn chịu được cô độc

Trong cuộc sống, rất nhiều lúc chúng ta không thể được gần gia đình và bạn bè. Khi người khác đoàn tụ bên gia đình, vui chơi tiệc tùng với bạn bè, còn mình thui thủi làm việc, chúng ta có chịu được không?

Người xưa có câu: "Vạn sự khởi đầu nan", đời người muốn đạt được thành công thì sẽ có rất nhiều khó khăn, nhất là thuở đầu lập nghiệp. Trong quá trình này thì cô độc chính là cảm giác thống khổ và khó chịu đựng nhất. Hàng ngày lặng lẽ làm việc trong cô đơn tịch mịch, bất kể con đường phía trước mờ mịt ra sao vẫn kiên trì tiến lên, nếu có thể làm được như vậy, bạn chắc chắn sẽ đạt được thành công lớn hơn so với người khác.

Chịu được trách nhiệm

Bất kể là trong gia đình hay ngoài xã hội, dù ở địa vị nào, chúng ta đều cần có trách nhiệm. Theo giải thích của từ điển: "Trách nhiệm" nghĩa là bổn phận phải thực hiện mà chưa thực hiện hoặc làm chưa tốt, vì vậy phải gánh chịu lỗi lầm.

Con người sống trên đời tựa như diễn những vai diễn khác nhau trong các trường hợp khác nhau vậy. Chịu trách nhiệm với vai diễn cũng chính là chịu trách nhiệm với chính bản thân. Chỉ khi có thể chịu được trách nhiệm, đủ dũng khí gánh chịu lỗi lầm thì người ta mới có thể đường đường chính chính gây dựng cơ nghiệp.

Trên đời này không có ai là hoàn hảo và ai cũng có những nhược điểm riêng. Khi bạn thẳng thắn thừa nhận những điểm yếu cũng như sai lầm của mình, bạn đã đi được một nửa chặng đường để "thành tựu chính mình" rồi đó. Hãy là một người dám chịu trách nhiệm, bằng cách này bạn đã tự tạo cho mình một tính cách tốt. Sẽ chẳng có gì quá ghê gớm nếu phải nói câu "Tôi xin lỗi. Tôi đã sai".

Tập trung cho mục tiêu

Người thành công biết chính xác họ muốn gì và kế hoạch cụ thể để đạt được điều đó. Họ đặt toàn bộ niềm tin vào công việc, đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân, đồng thời tập trung đến cùng cho mục tiêu

Họ cũng biết cách tự thúc đẩy bản thân mình và luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng. Với những người như vậy, thật khó để bạn có thể khiến anh ta xao nhãng khỏi mục tiêu và những gì cần phải làm.

Phấn đấu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Những người có thể làm được việc lớn luôn hiểu rằng, nếu họ có thể hy sinh những thú vui và sự thoải mái nhất thời để xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho bản thân, họ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong công việc và cuộc sống. Đặc điểm của những người này là không chấp nhận làm một "người tầm thường" trong lĩnh vực mà họ đang theo đuổi. Nếu cảm thấy bản thân chưa đủ năng lực, họ sẽ tìm cách học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm. Khi gặp những người giỏi, họ sẽ lặng lẽ quan sát và khiêm tốn học hỏi. Họ quan niệm rằng, những khó khăn, thử thách không phải để bản thân gục ngã, mà chính là để "thành tựu chính mình".

Sưu tầm

Lời bình: nếu thi thoảng bạn cảm thấy thật cô đơn, cô đơn lắm & bạn biết rõ con đường mình đã chọn, bạn tập trung nỗ lực vì điều đó thì bài viết trên thật phù hợp với bạn đúng không!? Hãy vững tin và kiên trì với chính mình nhé.
0 Nhận xét