4 nguồn thu nhập quyết định bạn giàu hay nghèo

Nếu mục tiêu của bạn là giàu có bạn phải tìm tới những nguồn thu nhập khiến mình trở nên giàu có. Chứ đừng đi sai cách và lệch hướng để rồi về già nói, "Giàu nghèo có số".

Bài viết này sẽ nói về 4 nguồn thu nhập cốt lõi của một người lao động. Nó sẽ quyết định việc bạn giàu hay nghèo, trung lưu hay bình dân, lên một tầm cao mới hay cứ bình bình như vậy đến hết cuộc đời... từ số tiền bạn kiếm được theo tháng, theo năm. 

Định nghĩa nguồn thu nhập này nó đã có từ rất lâu rồi. Nhưng trong bộ sách Cha Giàu Cha Nghèo, Robert Kiyosaki đã tóm lược nó lại thành một sơ đồ. Ông ấy gọi nó là "Cashflow Quadrant" hiểu nôm na là "Biểu đồ thu nhập 4 phần." Bạn có thể xem qua biểu đồ ở bên dưới được tôi minh họa lại để hiểu rõ hơn.


E (Employee): Bạn làm thuê cho ai đó 

S (Self Employed): Bạn tự tạo ra công việc, tự biên tự diễn 

B (Business Owner): Bạn làm chủ. Có người khác làm thuê cho bạn. 

I (Investor): Bạn đầu tư. Bạn mua bán bất động sản, cổ phiếu, tiền ảo, v.v…

Ở cột dọc bên trái. Nó là nguồn thu nhập chủ động. Có nghĩa bạn kiếm tiền dựa vào sức lực mà bạn bỏ ra. Bạn làm bạn có cơm ăn. Bạn không làm, bạn chết đói.

Ở cột dọc bên phải. Nó là nguồn thu nhập thu nhập thụ động. Có nghĩa bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi bạn không làm việc. Lúc đang ngủ. Khi đi du lịch thì tiền bạc vẫn cứ thế mà chảy vào túi bạn.

Ví dụ về nguồn thu nhập

Ví dụ 1

Có người nói với tôi: "Tôi muốn làm giàu bằng việc tiếp thị sản phẩm cho người khác. Tôi sẽ gõ cửa từng nhà, cầm sản phẩm giới thiệu ở những nơi đông người qua lại nhất."

Tôi mới nói: "Cứ cho là hoa hồng người ta trả rất hậu hĩnh. Và cứ cho là cậu rất giỏi trong việc giới thiệu sản phẩm đi, thế nên tỷ lệ thành công của cậu là 1%. Vậy một ngày tính xem mình có thể tiếp cận và nói chuyện với bao nhiêu người?"

Cậu ta tin rằng tỷ lệ thành công của mình sẽ cao hơn. Tôi cũng đồng ý! Nhưng khi tính ra số liệu cụ thể. Cậu ta thừa nhận mình không thể làm giàu được bằng phương pháp đó được.

Ví dụ 2

Sinh viên mới ra trường ai ai cũng muốn kiếm được thật nhiều tiền. "Tôi muốn trở nên giàu có. Tôi muốn mua nhà mua xe trước năm 30."

Rồi họ đi làm cho các công ty, tổ chức. Họ tin rằng rồi sau này mình được đề bạt, cất nhắc. Rồi sau đó lương khủng rồi thì có thể mua nhà, mua xe.

Sự thực thì sẽ rất khó để bạn giàu có được nếu bạn làm thuê cho người khác. Bạn có thể nhận được mức lương hậu hĩnh, có thể trang trải một cuộc sống ổn định. Nhưng giàu có thì KHÔNG BAO GIỜ. Trừ khi công ty tăng trưởng thần tốc trong khi bạn có thật nhiều cổ phần trong công ty.

Hãy để tôi tiếp tục phân tích cho bạn hiểu về 4 nguồn thu nhập này để bạn hiểu rõ hơn nhé. 

E - Làm thuê

Nguồn thu nhập của đa số HẦU HẾT LÀ TỪ LÀM THUÊ. Bạn làm cho công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Bạn bán thời gian và chất xám cho họ. Đổi lại họ sẽ trả cho bạn những khoản thu nhập tương xứng.

Theo Robert Kiyosaki thì đây là nguồn thu nhập thấp nhất trong những nguồn thu nhập. Như ví dụ 2 cũng chỉ rõ, bạn sẽ khó mà giàu có được nếu đổ thời gian cả đời của mình vào loại hình công việc này.

Nhưng nếu không đi đường tắt như Bill Gates hay Steve Jobs. Chẳng hạn như bỏ đại học và tự tạo ra công việc cho mình, thì hầu hết ai cũng có thời gian vài tháng hoặc vài năm làm thuê. Thế nên để làm giàu thực chất đây cũng không phải là khởi đầu quá tệ.

Nếu giàu có không phải mục đích và ước mơ của bạn. Nếu bạn không khao khát để trở nên giàu có thì cũng chẳng vấn đề gì. Hãy tìm công việc phù hợp, tìm những công ty đối đãi thật hào phóng và gắn bó với họ. Chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ ngày càng khá hơn.

S - Tự làm, tự tạo ra công việc cho mình

Nhưng nếu đã đi làm vài chỗ, bạn thấy chả chỗ nào khai thác được hết tiềm năng của mình. Bạn không hài lòng khi được trả lương tương tự một gã ít năng lực. Mặt khác, bạn tin rằng mình có thể kiếm được tốt hơn nếu tự biên tự diễn.

Lúc ấy tự khắc nguồn thu nhập của bạn sẽ được chuyển hóa từ E -> S. Từ nhân viên giờ đây bạn bỏ việc và trở thành kẻ tự tạo ra công việc cho mình.

Ví dụ thay vì làm thợ trang điểm cho một công ty áo cưới. Bạn giờ đây trở thành một thợ trang điểm dạo. Hoặc bạn mở một tiệm trang điểm quy mô nhỏ do bạn vừa làm chủ vừa làm thợ.

Thay vì làm bác sĩ trong bệnh viện. Bạn mở một phòng khám nhỏ do chính mình thăm khám cho bệnh nhân.

Thay vì làm biên tập viên viết bài cho một công ty. Bạn trở thành freelancer. Bạn tự tìm đối tác, tự ngã giá, tự viết bài, v.v…

Nguồn thu nhập này khá ổn vì bạn tự làm và tự kiếm. Nhưng cũng như nguồn thu nhập (E – Làm thuê) phía trên, bạn vẫn phải làm thì mới có ăn. Thậm chí nó còn tệ hơn một khi bạn đau ốm. Lúc ấy thu nhập của bạn gần như bằng 0. Bạn chẳng kiếm được đồng nào do nguồn thu nhập của bạn là thu nhập chủ động. 

B - Làm chủ

Để có thu nhập thụ động. Để có thể kiếm tiền ngay cả khi bạn tai nạn, đau ốm. Để có thể kiếm tiền ngay cả khi bạn du lịch, tắm nắng thì bạn phải tìm cách làm chủ. 

Bạn phải thuê nhân viên. Phải có người khác làm việc cho mình. Có thể không phải là tất cả công việc. Nhưng phải có người giải quyết cho bạn một phần công việc.

Làm chủ đương nhiên sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề và gánh nặng hơn. Chẳng hạn tiền lương cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng, training nhân viên, lãnh đạo và dẫn dắt business đi theo hướng mà mình muốn.

Với internet nở rộ như hiện nay. Bạn có thể cắt bớt chi phí nhân viên và mặt bằng bởi những hệ thống tự động. Theo đó hệ thống chính là nhân viên của bạn. Thay vì gọi điện cho nhân viên tư vấn, khách hàng có thể tham khảo thông tin trên website. Thay vì gọi điện đặt hàng thì khách hàng có thể tự tay đặt hàng. Tất cả đều được thực hiện một cách tự động.

Khác với (E – Làm thuê) và (S – Tự làm), người làm chủ sẽ có khả năng để trở nên giàu có. Bởi vì thu nhập của họ là thu nhập thụ động. Họ không phải mất thời gian 8 tiếng, hay 10 tiếng một ngày để làm quần quật. Thay vào đó họ có thời gian để suy nghĩ, để phát triển, để mở rộng, và thậm chí là chạy thêm nhiều business khác nữa.

Hoặc khi họ cảm thấy đã hết thời gian để chạy thêm business, họ có thể chuyển hóa tới nguồn thu nhập cuối cùng.

I - Đầu tư

Đây là nguồn thu nhập cao cấp nhất. Thông thường, khi người làm chủ kinh doanh tới ngưỡng. Khi mà họ cảm thấy không thể phát triển business thêm nữa. Họ sẽ nghĩ tới các phương thức để đầu tư sinh lời.

"Oke vậy cứ đầu tư là trở nên giàu có đúng không?" Một bạn sinh viên hỏi.

Đầu tư là nguồn thu nhập cao cấp nhất. Nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

Thứ nhất, nó chỉ dành cho những người có chuyên môn tốt về lĩnh vực họ đầu tư. Am hiểu thị trường, có cái nhìn sâu sắc về thị trường. Đôi khi bạn phải kinh doanh, làm chủ rồi mới thấu hiểu được những điều đó.

Thứ 2, nó chỉ dành cho những người có tiền. Thế nên Robert Kiyosaki mới diễn giải B (Làm chủ) -> I (Đầu tư) chứ không phải E (Làm thuê), S (Tự làm) -> I (Đầu tư). Cứ cho là bạn bỏ ra 1 tỷ đầu tư bất động sản đi. Nếu thị trường tăng trưởng tốt, sau 1 năm bạn có thể thu về 115% 120% của 1 tỷ. Với những người quảng cáo làm giàu nhờ đầu tư với 1.000 đôla thì tôi cũng chỉ biết cười khẩy.

Thứ 3, thị trường lên xuống thất thường cũng không phải là đầu tư. Nếu bạn nghĩ bỏ ra 1.000 đôla đầu tư rồi hôm sau số tiền đó tăng gấp 10 lần thì đó không phải là đầu tư. Đó là đánh bạc, là đỏ đen. Nhiều người gấp 10 lần tiền bằng cờ bạc. Nhưng vì cờ bạc nên họ cũng mất 10 lần tiền sau đó chả bấy lâu.


Kết luận

Đọc xong bài viết này, tôi tin chắc rằng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về 4 nguồn thu nhập chính yếu của một người. Nếu mục tiêu của bạn là giàu có bạn phải tìm tới những nguồn thu nhập khiến mình trở nên giàu có. Chứ đừng đi sai cách và lệch hướng để rồi về già nói, "Giàu nghèo có số". 

(Chinhem, Lai H.)
Lai H.
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét