Những kiểu người chỉ nên giữ quan hệ ở mức xã giao, kết thân quá dễ rước hoạ vào thân, số 4 rất hay gặp trong cuộc sống

Kết bạn, mở rộng mạng lưới quan hệ là việc mà ai cũng phải làm trong cuộc đời. Người xưa có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng", người mà bạn kết giao ắt hẳn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến con người cũng như cuộc sống của bạn.


Thực tế chứng minh, những người bạn tốt có thể giúp bạn phát triển, tốt hơn mỗi ngày. Ngược lại, những người bạn xấu sẽ dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực không nên có. Việc chọn bạn mà chơi cũng là chọn con đường vận mệnh của chính mình. Vì thế, trong cuộc đời có 4 kiểu người dưới đây bạn tuyệt đối nên tránh, không nên kết thân:

1. Kiểu người không coi trọng tình thân gia đình

Trong cuộc đời, tình thân, gia đình là tình cảm lớn nhất. Nếu một người không coi trọng người thân của chính mình, bất hiếu với cha mẹ, coi nhẹ tình anh em thì đối với người ngoài, họ cũng khó có tình cảm chân thành.

Những người đó, dù cho bạn có đối xử với họ tốt đến thế nào đi chăng nữa cũng chỉ tốn công vô ích. Trái tim của họ mãi mãi không thể thay đổi, vì thế tốt nhất là hạn chế tiếp xúc, không nên kết giao quá thân tình.


2. Kiểu người chỉ biết trục lợi

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành từng kể một câu chuyện nhỏ: "Tôi còn nhớ, mẹ tôi và một cô chơi rất thân với nhau. Cô ấy khéo léo đến nỗi mỗi lời nói ra đều khiến người khác cảm thấy dễ chịu. Tôi và mẹ đều thích cô ấy, nhưng về sau họ không qua lại nữa.

Tôi hỏi mẹ vì sao cô ấy không đến chơi nữa, mẹ kể cho tôi nghe một chuyện. Đó là lần 2 người đi mua sắm, cùng mua 1 túi hoa quả lớn đem về nhà rồi mới chia. Lúc mẹ tôi đến nhà lấy mới phát hiện, cô giữ lại tất cả những quả to đẹp cho mình còn gói những quả nhỏ, xấu cho mẹ tôi.

Có lẽ, cô cho rằng mẹ tôi không thể biết, nhưng thực ra người tinh ý một chút đều có thể nhận ra. Sau lần đó, mẹ còn phát hiện, chỉ cần có xung đột lợi ích với ai, cô đều phải giành phần hơn bằng mọi giá. Mẹ không nói ra, nhưng bà cho rằng kết giao với người như vậy không có ý nghĩa gì, nên từ đó cả hai không qua lại như trước nữa.

Khi đó, mẹ nói với tôi một câu mà cho tới giờ tôi vẫn nhớ: "Muốn nhìn thấu nhân phẩm của người khác, chỉ cần quan sát thời điểm họ xung đột về lợi ích, đặc biệt là khi lợi ích bị hao tổn, phản ứng của họ sẽ thể hiện rõ nhất".

Nhiều người trong thâm tâm họ chỉ có lợi ích của bản thân, ngoài ra không có tình thân, bạn hữu. Trong cuộc sống hàng ngày, họ so đo tính toán mọi thứ. Trong các mối quan hệ, họ đều ôm giữ cho mình, kiếm lợi về bản thân, vì trục lợi mới tiếp cận người khác, đạt được mục đích hoặc khi thấy người khác không còn giá trị thì liền quay đầu bỏ đi. Tình cảm với kiểu người này là thứ vô giá trị, vì thế tốt nhất là bạn đừng nên kết giao với họ.

3. Người không giữ chữ tín

David đến từ Kenya và Tony đến từ Nhật đều tốt nghiệp đại học ở Mỹ với tấm bằng xuất sắc. Tự tin với kết quả học tập của mình, David ở lại Mỹ để lập nghiệp. Anh đi phỏng vấn tuyển dụng ở rất nhiều công ty lớn nhưng cứ xem xong hồ sơ là họ từ chối. Điều đó khiến David rất buồn.

Ngày Tony ra sân bay trở về Nhật, David có hẹn đi phỏng vấn nên không thể ra sân bay tiễn bạn. Đang xếp hàng làm thủ tục bay thì điện thoại Tony hiện thông báo nhắc lịch trả sách thư viện. Tony sững lại, mấy ngày qua vì bận dọn đồ đạc nên anh đã quên mất việc này.

Ngay lập tức Tony bắt taxi quay lại trường. Về đến phòng, David rất ngạc nhiên khi biết Tony bỏ chuyến bay chỉ vì một cuốn sách chưa trả. David cho rằng Tony quan trọng hóa vấn đề, có một cuốn sách quên rồi thì thôi, cũng không ai đi đòi được.

Tony hỏi David về buổi phỏng vấn, David trả lời: "Mình đã thử tìm những vị trí công việc thấp hơn, nhưng sau khi xem hồ sơ họ vẫn từ chối. Mình đã trình bày với giám đốc về tình trạng của mình và đề nghị họ cho biết lí do. Hóa ra, lí do là khi họ truy cập vào website của trường để kiểm tra hồ sơ của mình, họ thấy lưu biên bản 3 lần mình bị phạt vì trốn vé xe bus. Mình còn chẳng nhớ việc đó, vậy mà chỉ vì lỗi nhỏ mà rất nhiều sinh viên mắc phải, tất cả đều từ chối mình. Thật quá đáng".

"Cậu nghĩ thế sai rồi, ở một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh, các hoạt động xã hội có thể giúp đỡ rất nhiều người lầm lỡ, nhưng họ lại rất khắt khe và rõ ràng trong những việc nhỏ như trốn vé xe bus.

Cậu phải hiểu rằng: Xã hội văn minh có những quy tắc mà mọi người đều phải tuân thu. Đi xe bus thì phải mua vé, mượn sách thì phải trả lại. Không mua vé, không trả sách cũng giống như quỵt nợ. Hãy nhớ: Một lần bất tín là vạn sự bất tin", Tony ôn tồn nói.

Con người một khi mất đi chữ tín, niềm tin của người khác thì coi như mất tất cả. Một người không giữ chữ tín có thể bỏ dở công việc, nay nói thế này mai nói thế khác bất cứ lúc nào. Kết giao với những người như vậy, bất cứ việc gì bạn cũng không thể tin được, chỉ có thể dựa vào chính mình mà hoàn thành.


Cổ nhân đã dạy, chữ tín là gốc để làm người. Một người giữ chữ tín thì dù đi đâu, làm gì cũng luôn biết nghĩ trước sau cho người khác, không làm tổn hại đến bạn bè và mọi người xung quanh. Trong mọi mối quan hệ, chữ tín là tiền đề để kết giao lâu bền. Người không đủ chữ tín tốt nhất chúng ta nên tránh xa.

4. Người hay than thở, oán trách

Trong cuộc sống, có nhiều người gặp khó khăn thì vui vẻ đối mặt, tìm hướng giải quyết. Nhưng có nhiều người thì lại luôn oán trách trời đất bất công, than thở rằng bản thân không bằng người khác. Những lời than thở, oán trách đó cũng như một bệnh truyền nhiễm khiến mọi người xung quanh lâu ngày nhiễm phải rồi dần dần cũng trở nên tiêu cực, bi quan ở mọi việc.


Những người hay than thở, oán trách cũng là những người chỉ biết nghĩ đến bản thân, lúc nào cũng cho rằng bản thân thiệt thòi hơn người, sống ích kỷ, không biết quan tâm đến cảm xúc của người khác. Đối với những người này, chúng ta càng nên tránh kết giao càng tốt. Đừng để sự tiêu cực của họ xâm chiếm cuộc sống của bạn.

Theo Minh An
Infonet/tổng hợp
0 Nhận xét