Những thứ bạn đang làm chưa bao giờ là vô ích cả!

Câu chuyên gánh nước

Có hai vị Hoà thượng ở hai ngôi chùa trên hai ngọn núi gần nhau. Giữa hai ngọn núi có một con sông, mỗi ngày họ đều cùng một lúc xuống núi ra bờ sông gánh nước, lâu ngày họ trở thành bạn bè.

Thấm thoát năm năm trôi qua, bỗng một hôm vị Hoà thượng ở ngọn núi bên trái không xuống gánh nước, vị Hoà thượng ở ngọn núi bên phải nghĩ bụng: "Có lẽ ông ta ngủ quá giờ”, nên trong lòng cũng chẳng để ý lắm.

Nhưng không ngờ qua ngày hôm sau vị Hòa thượng ở núi bên trái vẫn không xuống núi gánh nước.

Một tuần trôi qua, vị Hoà thượng bên ngọn núi phải nghĩ bụng: “Bạn ta có lẽ bị bệnh rồi, ta nên đến thăm, xem có thể giúp được gì không.”

Nhưng khi đến thăm người bạn già, ông ta thật kinh ngạc. Người bạn già của ông đang tập thái cực quyền trước chùa, chẳng giống dáng vẻ của một người cả tuần chưa uống nước chút nào. Ông ta thấy làm lạ hỏi: “Đã một tuần rồi ông không xuống núi gánh nước, lẽ nào ông không cần uống nước?”

Người bạn dẫn ông ta đi ra sân sau của chùa, chỉ một giếng nước nói: “Năm năm lại đây, mỗi ngày sau khi làm xong thời khoá, tôi đều đào cái giếng này, mặc dù nhiều lúc rất bận, nhưng có thể đào được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nay đào đã đến nước, tôi không cần phải xuống núi gánh nước nữa”.

-------------
Ngày hôm nay chính là thành quả từ những nỗ lực của hôm qua. Còn sự nỗ lực của hôm nay lại là niềm hy vọng cho ngày mai. Năm tháng trôi qua, tuổi già lại đến. Hãy suy nghĩ về lúc không còn gánh nước nổi, bạn vẫn có nước để uống chứ?


Cố gắng thêm một chút, một chút nữa, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ như thế nào:

• Nếu bạn rơi xuống đáy của những khó khăn và thất bại, không biết mình sống vì điều gì, tiếp tục cố gắng - đó chính là hạt giống kiên trì. Bạn sẽ luôn phải gieo nó trong cuộc sống.

• Nếu bạn đang đứng giữa quá nhiều lựa chọn khó khăn, hãy lựa chọn bằng cảm nhận của con tim, và đừng bao giờ hối hận vì quyết định của chính mình - ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ vì trong những việc bạn thích sẽ có cả đống thứ bạn không thích một tí nào...

• Nếu bạn đã gặt hái được những thành quả nhất định trong cuộc sống, hãy thử ném mình vào những cuộc chơi lớn hơn nhé, đó là lúc bạn xứng đáng được lựa chọn một cuộc chơi và những thành quả lớn hơn đấy!...

Sưu tầm
0 Nhận xét