Lời bình về sự kiện: rải tiền từ khinh khí cầu để truyền cảm hứng làm giàu.

Theo báo Tuổi Trẻ: TTO - Sáng 16-6, tại buổi ra mắt cuốn sách 'Dám làm giàu' của tác giả Phạm Tuấn Sơn, một cơn mưa tiền đã được tác giả đứng từ trên khinh khí cầu rải xuống TP Huế nhằm truyền cảm hứng làm giàu, như tác giả nói.
http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/van-hoc-sach/20170616/choang-voi-viec-rai-tien-tu-khinh-khi-cau-de-truyen-cam-hung/1332756.html

Tôi là một người làm kinh doanh, doanh nhân thì LÀM GIÀU là một động lực mạnh mẽ để phấn đấu. Ngay từ thời sinh viên tôi đã suy nghĩ nhiều về câu "Đừng tự hào nghèo mà học giỏi, mà hãy hỏi tại sao giỏi vẫn nghèo", việc học giỏi và việc giàu có có liên quan như thế nào với nhau…? Sau thời gian đi làm thuê với tâm thế của người làm chủ, tôi ra riêng và trải nghiệm 4 lần "khởi nghiệp ngay - sạt nghiệp luôn" và Dân Trí Soft là lần khởi nghiệp thứ 5.

Về sách dạy làm giàu có một số cuốn ảnh hưởng đến cách tư duy của tôi như Dạy con làm giàu (cuốn tập 1 - còn tên gọi khác Cha giàu, cha nghèo), Người giàu có nhất thành Babylon, Bí mật tư duy triệu phú, Thế giới thật rộng lớn còn rất nhiều việc phải làm... Ngoài ra tôi đọc hàng trăm cuốn sách khác nói về chuyên môn - nghiệp vụ, về lãnh đạo & quản lý. Tôi học hỏi mọi lúc mọi nơi, tôi học từ cuộc sống hàng ngày, từ những trải nghiệm thực tế.

Điều đó, để tôi muốn nói rằng ĐỌC SÁCH và HỌC là công việc không bao giờ ngừng nghỉ, đúng với câu “học - học nữa - học mãi”, đặc biệt nếu bạn muốn LÀM GIÀU. Do đó, tôi không đả kích sách dạy làm giàu của sự kiện trên (vì tôi chưa rõ nội dung như thế nào), tuy nhiên tôi kịch liệt đả kích tác giả sách & là người chịu trách nhiệm chính của sự kiện. Vì GIÀU CÓ thì gồm 2 dạng khi tiếng Việt có nói rõ ràng: NGƯỜI GIÀU & TRỌC PHÚ.

Rõ ràng tác giả sách đang thể hiện là TRỌC PHÚ, nên không rõ tư tưởng TRỌC PHÚ đó có thể hiện trong sách dạy làm giàu kia không!?

Tôi trích lại bài viết phân biệt giữa 2 từ: NGƯỜI GIÀU & TRỌC PHÚ của anh Nguyễn Tất Thịnh, Chủ tịch HĐQT Cty C.Doc, trong sách "Bàn về Văn hoá ứng xử của người Việt Nam", NXB Phụ nữ. Để từ đó bạn đọc tĩnh tâm suy luận riêng cho bản thân.

Người giàu và Trọc phú, đã bao giờ bạn suy nghĩ tại sao lại phải có hai cách gọi như vậy và chúng có ý nghĩ như thế nào?


Người giàu: Uy tín là sự nỗ lực cho các cam kết,


Trọc phú: Uy tín là cáo mượn oai hùng.


Người giàu: Đồng tiền là để mua sự thuận tiện và hiệu quả,


Trọc phú: Đồng tiền là cái có thể mua được tất cả...

Vậy, thực sự "Người giàu" và "Trọc phú" khác nhau như thế nào?
Người giàu
Trọc phú
Uy tín: Sự nỗ lực cho các cam kết Uy tín: Cáo mượn oai hùm.
Đồng tiền: để mua sự thuận tiện và hiệu quả Đồng tiền: Là cái có thể mua được tất cả.
Đầu tư: Đốt cháy mình trong những cơ hội đi đến tương lai Đầu tư: Chơi một canh bạc lôi vào đó đầy sự rủi ro của nhiều người khác
Tự hào: Tìm được vị thế xứng đáng trong sự phát triển chung. Tự hào: Dựa trên những điều hư danh, phù phiếm và hãnh tiến.
Mục tiêu: Là tầm nhìn ở đó có sự thừa nhận của xã hội nhân văn đối với giá trị họ đã sáng tạo Mục tiêu: Là kiếm được bao nhiêu tiền và đạt được cái gì cho riêng mình.
Hạnh phúc: Niềm vui cống hiến và được chia sẻ với nhân quần. Hạnh phúc: Đắc chí với những cái mình có mà người không có.
Tri thức: Mồ hôi của sự trăn trở, trải nghiệm và đúc kết. Tri thức: Có bao nhiêu mảnh bằng, thuộc bao nhiêu câu văn trích dẫn làm sang.
Sự giàu có: Những giá trị văn hoá họ đã sở hữu để tiếp thu được những điều Tuyệt đối của Thế giới. Sự giàu có: Sở hữu bao nhiêu tài sản có thể quy ra tiền.
Hành động: Đạt được gì cho xã hội chứ không phải là mình đã mất đi cái gì - để lại danh gì với núi sông. Hành động: Sẽ được gì để đáp ứng nhu cầu bản thân mà quyết định họ sẽ làm gì - Cất gì cho mồ mả.
Tín ngưỡng: Vì tin tưởng sâu sắc mình là con Rồng cháu Tiên mà giữ lấy Đạo với Trời Đất. Tín ngưỡng: Làm nhiều điều vô đạo nên lo sợ bị Trời Đất quả báo.
Mơ ước: Mạnh hơn – Cao hơn – Xa hơn để khai phóng. Mơ ước: Thoát được lời nguyền giống má: Sống trên đời ăn miếng dồi chó để được ăn nhiều thứ hơn.
Học tập: Hướng tới Đạo đức – Tư tưởng và ứng dụng. Học tập: Để có thêm công cụ mà kèn cựa lợi quyền.
Nếu có những người giàu hào phóng thì cũng có những trọc phú. Tiếc thay, các trọc phú lại không để ý xem mình ô trọc đến đâu với đồng tiền của mình.TP HCM ngày 18/06/2017
Cao Trung Hiếu.
0 Nhận xét