Chiến thuật gì khi đối thủ mạnh hơn đạp giá cạnh tranh giành thị phần?

Hôm rồi có người em làm lĩnh vực phần mềm chuyên bảo hành điện tử tâm sự "Thị trường năm qua khốc liệt quá anh ơi, giờ mấy ông lớn đạp giá rát quá, giá nào cũng bán được, em thua nhiều hợp đồng vì không cạnh tranh nổi về giá. Công ty em nhỏ hơn, giá em cao hơn, chỉ riêng chất lượng dịch vụ em đảm bảo là hơn xa vì em làm nghề hơn chục năm, nhưng khách hàng thì họ đâu phân biệt được nên bên em chủ yếu khách này giới thiệu cách kia. Em tính chắc là cũng tìm cách đạp giá để sinh tồn, mảng B2B này phải rẻ hơn thì mới thắng được."

Tôi thấu hiểu điều này vì chính Dân Trí Soft cũng trải qua vấn đề tương tự suốt từ khi thành lập 2015 đến nay và sẽ chẳng bao giờ kết thúc, vì thị trường cạnh tranh xưa và nay vẫn vậy.

Cũng tâm sự, cũng chia sẻ chút về chiến lược kinh doanh, về marketing về dịch vụ khách hàng. Khúc cuối tôi kể lại câu chuyện "kinh điển" thế này.

Rùa chạy đua với thỏ, mà thỏ lúc này bị "dí doanh số" nên không chủ quan ngủ gật giữa đường như truyện cổ tích nữa, thì làm sao rùa thắng được thỏ? Cũng giống công ty ta nhỏ tẹo, nguồn lực mỏng làm sao đấu lại với công ty siêu to, bán hàng bất chấp khó khăn bất chấp nỗi sợ hãi?

Giải pháp: Rùa chọn cuộc thi chạy là bơi qua bên kia sông và đương nhiên thỏ bỏ cuộc.

Suy rộng ra để em chiếm thế thượng phong thì cần chọn một "võ đài" hợp lý như võ đài rùa bơi qua sông vậy.

Tôi khuyên:

- Công ty của em tuyệt đối tránh xa cạnh tranh về giá với người khổng lồ đang đói ăn. Kinh tế càng khó khăn thì càng khổng lồ, càng "mập mạp" lại càng đói vì nhu cầu ăn rất nhiều, mà khi đã đói thì bất chấp khó khăn, bất chấp nỗi sợ hãi là điều bình thường, rồi sẽ đạp giá còn ác hơn nữa để lo cho cái bụng đói cồn cào.

- Công ty của em nên tạo ra một "võ đài" theo cách như rùa đã thắng thỏ ở trên. Em xem ý tưởng này nhé, không đạp giá và cần tăng thêm về dịch vụ và truyền thông để khách hàng mục tiêu dần hiểu ra. Không đạp giá mà em nên tặng/biếu không phần mềm, gọi là phần mềm free luôn vì theo kinh nghiệm của anh thì làm free đúng nghĩa, cho đi đúng nghĩa thì uy tín thương hiệu cũng như hiệu quả kinh doanh rất vững bền. Và thêm nữa ông khổng lồ rất khó để dám làm free chân tình, free tử tế vì họ có cái thế rất khó riêng do càng khổng lồ càng di chuyển chậm, càng không dám mạo hiểm đánh đổi rủi ro khi làm free.

Thằng em có vẻ đăm chiêu suy nghĩ, còn hành động phải chờ ở cân nhắc thiệt hơn.

P/s: ảnh dưới là linh vật của 2021 đấy, nhìn là đoán biết ngay 2021 "hoành tráng" cỡ nào rồi đúng hôn 😂  

www.CaoTrungHieu.com | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình
TP HCM ngày 17/01/2020

0 Nhận xét