Đây là 2 việc người có đầu óc luôn làm khi gặp khó khăn

Khó khăn thử thách là điều không ai tránh được, nhưng điều quyết định bạn sẽ thành công hay thất bại chỉ có một: bạn có thể tìm ra cách vượt qua hay không. Những người thực sự có đầu óc sẽ luôn tìm ra cách giải quyết, kể cả có rơi vào cảnh khốn cùng. Người càng ưu tú, khi gặp khó khăn càng giỏi làm hai việc này.


1. Học cách "thoát ra", trả lại thời gian và sức lực cho chính mình

Khi đang trong tình cảnh bế tắc, con người ta thường sẽ rất nóng nảy và nhạy cảm, chỉ dăm ba chuyện lông gà vỏ tỏi cũng có thể khiến chút sức lực và dũng khí cuối cùng trong chúng ta tan biến. Đồng thời, trong trạng thái đó, rất khó để đưa ra những quyết định đúng đắn. Nhiều khi chúng ta tốn rất nhiều công sức nỗ lực vượt qua khó khăn, nhưng lại nỗ lực sai chỗ, tất cả trở thành công cốc.

Đúng, chúng ta đã rất cố gắng, nhưng không có hiệu quả, cũng không có ý nghĩa gì cả. Những cố gắng đó gần như chỉ có thể an ủi trái tim đang lo lắng bất an của chính chúng ta mà thôi.

Một con người thực sự thông minh, sẽ không vì chật vật và mơ hồ mà nhắm mắt nỗ lực vô ích. Chúng ta không nên học tập trong mơ màng, không nên chơi trong mơ màng, càng không nên làm việc trong mơ màng.

Nỗ lực thực sự, không phải là nhìn bề ngoài trông có vẻ nỗ lực, mà là mỗi một sự cố gắng đều được đặt vào đúng chỗ, mang lại hiệu quả thực tế.

Vậy nên khi khó khăn đổ ập lên đầu, chúng ta cần học cách "giải thoát" chính mình, bình tĩnh đi tìm hướng đi đúng đắn, tránh hao phí thời gian và sức lực vào những việc vô nghĩa. Có thể việc này trong mắt người khác khá là kỳ quái, vô trách nhiệm, là trốn tránh vấn đề… Nhưng hiện tại người đang cần đối mặt với thách thức là bạn, người cần vượt qua cũng là bạn, bạn để ý đến ánh mắt của người ngoài làm gì cơ chứ?

Làm quá nhiều việc vô tích sự sẽ chỉ khiến chính mình càng thêm lạc lối. Bạn nên học cách tìm lại bản thân, suy xét vấn đề một cách bình tĩnh khách quan. Hãy nhớ, tiền đề của nỗ lực có hiệu quả là thân thể và tâm lý khỏe mạnh.

2. Đừng lặp lại chính mình quá nhiều lần, trải nghiệm những điều mới, phá vỡ nguyên tắc cũ

Khi bế tắc, chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm lối ra từ những kinh nghiệm sẵn có, mà quên mất rằng, chúng ta đã luôn đưa ra phán đoán dựa theo kinh nghiệm từ trước, cho nên giờ mới lâm vào cảnh này.

Chỉ biết lặp lại những việc vô nghĩa, về bản chất, chính là đang lãng phí cơ hội. Vì thế chúng ta phải dũng cảm hơn, đừng quá so đo được mất nhất thời, nhìn rộng ra một chút, thử những điều mới, có thế mới tìm ra lối thoát.

Tôi cũng từng rơi vào tình cảnh khó khăn. Vô cùng đau khổ, cả ngày cứ nghĩ lung tung, lo mình chẳng có tài cán gì, không thể cho gia đình cuộc sống tốt hơn, có những lúc đêm hôm cô độc đi trên đường lớn, uống một hai chai rượu, lặng lẽ rơi nước mắt. Bề ngoài nhìn như vẫn ổn, nhưng trong lòng rối như tơ vò.

Khi đó tôi cứ liên tục lặp lại những việc quen thuộc vô nghĩa, cũng chẳng giúp được gì nhiều, tôi biết rõ đấy chỉ là một cách để tự an ủi bản thân mà thôi. Tuy nhiên cứ liên tục lặp đi lặp lại những việc đó, cuối cùng chỉ đẩy tôi vào vòng xoáy bế tắc không lối thoát.

Mãi sau đó tôi mới hiểu được rằng, phải dũng cảm bước ra khỏi những điều quen thuộc trói buộc mình bấy lâu, phải ép mình học những điều mới, làm quen với nhiều người hơn. Rồi cuộc sống của tôi cũng dần dần tốt lên, từ từ thoát khỏi thời kỳ khó khăn ấy.

Vậy nên, hy vọng rằng câu chuyện của tôi có thể cổ vũ, động viên, giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn. Khó khăn chỉ là tạm thời thôi, cố lên chút nữa, rồi tất cả sẽ qua.

Phương Anh
Theo báo Dân Sinh
0 Nhận xét