Công ty chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định!

Thứ quý giá nhất mà các nhà tuyển dụng có thể trao cho bạn là cơ hội, chứ không phải tiền tài vật chất.


"Nước lên thuyền mới lên", đó là chân lý mà người làm công ăn lương phải thấu hiểu trước khi kè kè đòi sếp tăng thù lao cho mình. Câu chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên dưới đây có thể sẽ giúp chị em công sở hiểu ra vài điều quan trọng trong quá trình thăng tiến:

Ở xứ nọ, có ông chủ tiệm hoa quả do tuổi cao sức yếu nên đã đăng đàn tuyển nhân viên đứng quầy thay mình. Ít lâu sau, có một thanh niên trẻ đến hỏi việc:

"Ông lão, làm nhân viên bán hoa quả ở đây lương bao nhiêu một tháng?"

"Tiệm của tôi rất nhỏ, khó lòng trả lương theo tháng, thù lao ra sao còn phụ thuộc vào việc cậu bán được bao nhiêu hoa quả nữa. Tôi sẽ trích 1/10 doanh thu mỗi ngày làm thù lao cho cậu", ông lão đáp.

Cậu thanh niên trẻ cau mày, ngắm nghía quầy hoa quả một lúc rồi lắc đầu "không được rồi, chẳng có gì bảo đảm cả" rồi quay người bỏ đi.

Hôm sau, lại có một cậu trai khác đến xin việc. Cậu ta cũng hỏi y hệt và nhận được câu trả lời tương tự thanh niên nói trên.

Tuy nhiên, anh chàng này không vội bỏ đi mà nán lại suy nghĩ một chút rồi hỏi:

"Theo tháng hay theo ngày không quan trọng, điều quan trọng là doanh thu mỗi ngày là bao nhiêu vậy ông chủ?"

"Hoa quả theo mùa, buôn bán cũng có lúc ế ẩm, có lúc 3 đầu 6 tay cũng trở mình không kịp. Lúc vắng vẻ chỉ được khoảng 20 đồng bạc, khi đắt khách có khi được cả trăm đồng", ông lão nói.

Tưởng đã giải thích cặn kẽ, hóa ra anh chàng thứ 2 vẫn là kẻ không hiểu chuyện. Anh ta chê bai ở đây làm ăn không ăn thua và cũng bỏ đi nốt.

Vài ngày sau đó, cậu trai thứ 3, rất trẻ, tiếp tục đến hỏi việc.

Cậu ta lại hỏi những câu như 2 anh chàng nói trên và cũng được ông lão giải đáp hết. Điểm khác biệt chính là, cậu đưa ra đề nghị:

"Những ngày nghỉ lễ cuối năm, ông trả cho cháu thành 2/10 doanh thu được không? Còn những ngày thật sự đắt khách, bán được trên 100 đồng bạc, ông trả cháu 3/10 doanh thu nhé?"

Ông lão cười khà và nói: "Thông minh đấy, nhưng bán được hơn 100 đồng bạc tiền hoa quả không dễ đâu".

Bằng sự chăm chỉ, cậu bé này thường xuyên thay đổi cách sắp xếp quầy hàng, thậm chí còn xin phép ông chủ tặng thêm hoa quả cho những khách mua nhiều.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, cậu bé ngày nào đã kiếm được rất nhiều tiền và quyết định mua lại quầy hàng của ông lão, mở rộng quy mô và trở thành một ông chủ giàu có.

Công ty chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định!

Theo khảo sát của Salary.com, có đến 70% người lao động không hài lòng với mức lương mà các ông chủ dành cho họ. Tuy nhiên, dù biết được tình hình kinh doanh của công ty đang đi xuống, nhiều người vẫn nằng nặc đòi sếp tăng lương.

Trên thế gian này, chẳng có bất cứ ông chủ nào có thể hứa hẹn trước cho bạn nguồn tiền khổng lồ - thứ mà họ có thể trao cho bạn chỉ có thể là 2 chữ "cơ hội". Dù là bán hoa quả, máy móc hay thậm chí là bán chữ, chỉ cần bạn hiểu được đạo lý "nước lên thì thuyền mới lên", chuyện thăng tiến hay kiếm được nhiều tiền chỉ là vấn đề nay mai thôi.

Theo JJJ
Theo Helino
0 Nhận xét