Bỏ tiền làm đường giúp dân, mạnh thường quân bị công an còng tay vì không xin phép

(VTC News) - Thấy đường lầy lội, người dân đi lại khó khăn, ông A. đã bỏ tiền túi ra làm đường giúp dân nhưng chính quyền xã cho rằng ông làm đường không xin phép nên còng tay, tịch thu xe vị mạnh thường quân này.

Những ngày qua, ông Bùi Hoàng A. (39 tuổi, ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM) liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng địa phương, phản ánh về việc trong lúc làm đường giúp dân, ông đã bị Công an xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) còng tay, giam giữ nhiều giờ đồng hồ.


Theo trình bày của ông A., ông là nhà thầu chuyên thi công các công trình xây dựng tại TP.HCM và các tỉnh miền trung.

Trong một lần đi qua Ấp 6, xã Tân Thạnh Đông, ông A. thấy con đường nhỏ tại đây (đường dài khoảng 100m, rộng 3m) xuống cấp, lầy lội khiến việc đi lại gặp khó khăn nên nảy ra ý định làm đường giúp người dân.

Ông Bùi Hoàng A. bức xúc vì bỏ tiền ra
làm đường giúp dân bị công an còng tay.

Ngày 4/5, ông A., bỏ số tiền 200 triệu đồng mua vật liệu, thuê nhân công, máy móc để thực hiện làm đường.

Tuy nhiên, khi người dân đang tráng nhựa đường, một số cán bộ Công an xã Tân Thạnh Đông đi xe máy xuống, yêu cầu mọi người ngừng làm việc, tịch thu máy móc.

“Lúc đó, tôi vừa đi mua xăng về để đổ vào xe lu làm đường thì bị lực lượng Công an xã Tân Thạnh Đông truy đuổi.

Tôi chạy được một đoạn bị ngã thì 2 cán bộ công an lập tức lao vào khống chế, còng tay tôi đưa về trụ sở công an. Tại đây, tôi bị nhục mạ, giam giữ nhiều giờ liền”, ông A. bức xúc nói.

Ông A. cho biết, ngoài việc còng tay, bắt giữ anh trái pháp luật một số cán bộ UBND, Công an xã Tân Thạnh Đông cũng có tác phong, thái độ làm việc không đúng mực.

“Cán bộ UBND xã Tân Thạnh Đông đến làm việc với tôi và một số người dân nhưng không đeo bảng tên, không giới thiệu đơn vị công tác. Một cán bộ xã còn ngồi “õng ẹo” trên xe máy làm việc nhìn rất phản cảm.

 Cán bộ xã làm việc không đúng mực, nhưng không đeo bảng tên cơ quan.

Ngoài ra, tất cả các tang vật gồm: xe lu, xe máy và điện thoại của tôi bị công an tạm giữ nhưng không có bất kì 1 biên bản tạm giữ nào”, ông A. cho biết.

Theo ông A., đến giờ ông vẫn bức xúc và không hiểu vì sao ông bị còng tay, giam giữ, nhục mạ nhiều giờ liền.

“Tôi là dân làm đường nên tôi biết khi xây dựng công thì phải xin phép chính quyền. Tuy nhiên, đây là con đường hẻm rất nhỏ, chỉ vài hộ sinh sống và họ cũng đã xin phép chính quyền xã từ trước đó rồi.

Việc chính quyền xã Tân Thạnh Đông lập biên bản, đình chỉ thi công tôi có thể chấp nhận được nhưng việc còng tay, giam giữ tôi nhiều giờ liền là không thể chấp nhận, sai pháp luật.

Sau khi xảy ra sự việc tôi bị thương ở chân và tay phải đi khám, chụp X – quang. Hiện tâm lí tôi cũng đang rất hoang mang, sợ hãi”, ông A. cho hay.

Ông Vi (67 tuổi, ngụ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết: “Thấy đường hư hỏng, xuống cấp nặng anh A. đã bỏ tiền túi ra làm đường giúp một số người dân. Chúng tôi rất cảm ơn anh A. về việc làm của mình. Sự việc chính quyền xã Tân Thạnh Đông gây khó khăn, còng tay anh A. vì làm đường giúp dân tôi vẫn không hiểu lí do vì sao”.

Liên quan đến vụ việc, PV đã liên hệ với UBND xã Tân Thạnh Đông để làm việc và gửi lại câu hỏi cho chính quyền xã nhưng một tuần nay chưa có phản hồi.

Trả lời VTC News, đại diện Công an huyện Củ Chi cho biết đã nắm bắt được thông tin trên và đang yêu cầu Công an xã Tân Thạnh Đông báo cáo sự việc.

QUANG ANH
Báo VTC

0 Nhận xét