Vụ giải cứu 17 tấn sầu riêng ế: Vì lợi nhuận bán cả lòng tin?

Trên một diễn đàn ôtô tối ngày 24.5, một lái xe đăng tải dòng trạng thái kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người để có thể giải quyết được 17 tấn sầu riêng bị chủ hàng trả lại. Chỉ chưa đến một ngày, dân Hà Nội đã ùn ùn đến 'giải cứu' hết số sầu riêng này. Tuy nhiên, trên các diễn đàn xuất hiện nhiều ý kiến cũng như bằng chứng trái chiều, cho rằng người đăng tải thông tin này đang lừa dối người mua để thu lợi nhuận.

Cụ thể, tối 24.5, lái xe của Công ty CP Quang Minh chuyên vận chuyển hàng đông lạnh, kể rằng chiếc xe này chở sầu riêng từ Tiền Giang ra Cổng Trắng (cửa khẩu Cốc Nam, Lạng Sơn - PV).

Bác tài trong khi đợi “giải cứu” sầu riêng. Ảnh: otofun.

Xe ra đến Huế thì hỏng điều hòa, lúc này nhiệt độ đã lên 24 độ. Chạy đến Tứ Hạ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) lúc 1h sáng thì máy lạnh gãy cốt máy, thế là xe hết lạnh. Lái xe gọi thợ nhưng thợ kêu bó tay. Lái xe báo về công ty thì lãnh đạo bảo cố gắng chạy ra Bắc Giang chuyển hàng sang xe khác của công ty.

Tuy nhiên, trong quá trình xe chạy hơn một ngày không có máy lạnh, 6 giờ xe mới tới Bắc Giang. Lúc này nhiệt độ ngoài trời lên đến 35 độ C. Sang xong xe hàng, xe chạy lạnh một đêm, nhiệt độ còn 28 độ C. Thế nhưng, tới sáng, lái xe lên đến cửa khẩu giao hàng do nhiệt độ quá nóng, sầu riêng bị chín vàng và chủ hàng không nhận nữa.

Sau đó, chiếc xe đỗ tại 456 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội. Trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những lời chia sẻ, kêu gọi mọi người mua giúp 17 tấn sầu riêng của bác tài không may mắn.

Và chỉ trong vòng chưa đến một ngày, lượng lớn sầu riêng này đã được mua hết. Tuy nhiên, trên các diễn đàn xuất hiện nhiều ý kiến cũng như bằng chứng trái chiều, cho rằng người đăng tải thông tin này đang lừa dối người mua để thu lợi nhuận?

Chị Đ.K chia sẻ hình ảnh sầu riêng có
màu khác thường sau khi mua ủng hộ bác tài.

Chị Đỗ Dung (ngụ tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lak) – người có kinh nghiệm trồng sầu riêng nhà vườn lâu năm nói, nhìn vào lô sầu riêng này là biết bị nhúng thuốc quá liều. Vì sầu chín tự nhiên không bao giờ có màu vàng tươi hoặc có những quả màu vàng lốm đốm như bị chín ép như vậy. Sầu chín tự nhiên bao giờ màu cũng vàng nâu và đáy bị nứt.

Đồng quan điểm với chị Dung, nhiều độc giả nói: “Nhìn quả sầu chín không bình thường chút nào, màu này là sầu riêng đã uống ngập thuốc và để quá lâu”.

Còn chị Đ.K phản ánh trên trang cá nhân của mình sau khi mua sầu riêng: “Đi ủng hộ mà có vẻ ủng hộ sai quá, mua hẳn 2 thùng nhưng bổ ra sượng như khoai lang”.

Tiếp đến, anh T.L bức xúc: “Có gì sai sai, 6h sáng mà nhiệt độ 35 độ? Sang xe rồi là 28 độ là nhiệt độ ngoài trời hay nhiệt độ trong xe? Một cách giải thích hay một chiêu lừa mới?

Anh Vũ Thiện, đặt câu hỏi: “Tại sao chủ xe bảo chạy cố ra Bắc Giang để chuyển xe, lái xe đã nghe theo lời chủ xe dẫn đến hàng hỏng, cớ sao khi nghe lời chủ xe mà lái xe lại phải chịu trách nhiệm? Bảo giá trị món hàng 1-2 triệu đồng thì còn nói là thôi nhịn để còn có việc làm, đằng này giá trị của nó là cả một gia tài, lái xe không biết biện minh cho mình hay sao?

Ở một diễn biến khác, trả lời với báo Vietnamnet trước một số ý kiến nghi ngờ đây là hàng không đạt tiêu chuẩn bị phía Trung Quốc trả lại, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7, Lạng Sơn, khẳng định với PV, tính đến nay (25.5) không có lô hàng sầu riêng Việt Nam nào xuất sang Trung Quốc bị trả lại cả. Những tin đồn trên là hoàn toàn thất thiệt.

Đỗ Phương
Báo Lao Động

Một chia sẻ khác

ĐÃ KHÔNG ĐỊNH NÓI GÌ VỀ VỤ "SẦU"

Nhưng nhiều bạn cứ phát rồ lên nói này nói nọ. Đã thế nói luôn một lần cho xong.

Tin đăng Cứu sầu riêng

Sầu riêng phân loại của nhà vườn thường có 3 loại.

Loại 1: Hàng siêu đẹp siêu ngon thông thường thương lái Trung Quốc qua sớm chọn rồi rào vườn rào cây lại để bảo vệ rồi họ cắt theo ý họ khi nào chín hoặc cần xử lý thuốc.

Loại 2: kém hơn loại 1 nhưng được lựa chọn kỹ từ số còn lại xuất bán cho các siêu thị, các cửa hàng hoa quả sạch....

Loại 3: là hàng dạt chợ.

Đừng mơ có sầu rụng tự nhiên mà ăn trừ trường hợp cây nhà trồng và chờ để ăn hoặc gần vườn sầu.

Còn lại tất cả đều là cắt cây hết. Sầu cắt cây xuất Trung Quốc với quy cách chuẩn hộc 4-6 hộc, mẫu mã đẹp. Nhưng lại cắt non ở tầm 5,5 - 6,5t thậm chí có khi 5t cũng cắt rồi. Và yêu cầu phía thương lái Trung Quốc là tất cả phải xử lý thuốc, với liều lượng theo yêu cầu, và thuốc gì thì chỉ có phía Thương lái Trung Quốc biết, loại trái cây nào xuất đi Trung Quốc cũng đều được yêu cầu như vậy.

Và sầu này nếu không xuất được qua biên giới hoặc không bán được, bị dạt lại do không đạt yêu cầu phía Trung Quốc sẽ được tuồn bán ở thị trường nội địa và chợ đầu mối.

Còn sầu dạt chợ là sầu loại 3 có khi loại 4 nó là sầu xương toàn vỏ, ruột ít hoặc là sầu xấu mã ít hộc chứ không phải vì nói sầu chợ mà mặc định là sầu thuốc, hay sầu vứt đi.

Còn chính nhà vườn sầu là người không bao giờ lại chọn phương án ủ thuốc cho sầu ngoại trừ thuốc chống nấm nọ kia, nếu có dùng thuốc thì là do yêu cầu của đầu thu mua. Vì sầu qua xử lý thuốc sẽ chín nhanh, đồng nghĩa với việc là sầu hao, nhà vườn thiệt hại nặng nề.

Container sầu 17 tấn theo như lời quảng cáo (nhưng kỳ thực chỉ có hơn 14 tấn như biên bản bên dưới) này do thuốc ủ quá quy định hoặc làm sai cách thức ủ thuốc làm cho sầu bị xấu mã, cơm sầu nhão, sượng nhạt toẹt nên khi đưa lên Biên giới Thương lái Trung Quốc test và không chấp nhận hàng này vì sai do với thoả thuận nên mới bị quay đầu.

Khối lượng hàng thật của xe

Nên với trường hợp này Chủ xe cũng là chủ của lô hàng mua từ vườn đưa lên Biên giới bán này (Bản chất chính là thương lái).

Còn lại nếu đúng góc độ chỉ là đơn vị vận chuyển (lái xe thuê cho chủ hàng) thì làm gì có chuyện Container hỏng máy lạnh không sửa chữa được mà lái xe làm thuê phải đền đâu.

Và hơn hết đã là lái xe chở Container lạnh chuyên vận chuyển hoa quả sẽ biết cách xử lý sự cố của xe cho hợp lý vì tránh những rủi ro cho hàng hoá dễ hư hao và dễ bỏ đi này.

Lô hàng gần tỉ bạc (được vống lên 1,4 tỷ khi kêu cứu) không ai điên mà biết hỏng dàn lạnh tại Huế và với trời nắng này vẫn chạy cố cho sầu ra đến Bắc Ninh (Hạ hàng luôn tại Huế bán giá còn cao hơn nhiều). 

Đừng đánh đồng lòng thương thiên hạ để trục lợi và lợi dụng nó để thương thay khóc mướn như thế.

Người dân cứu sầu riêng

Khi quá nhiều kêu cứu với hoa quả trá hình như thế dần đến lúc mất niềm tin thực sự thì khi đó cần lại không cứu được đâu.

Lái xe nào bảo là hỏng dàn lạnh mà vẫn cố chạy đi ra đây thì xin lỗi với thời tiết này trong Container không điều hoà lại chả như lò hoả thiêu ấy có mà chảy hết nước rồi ra đây làm mắm Sầu.

Ai mua thùng sầu bịt kín về cắt thùng ra xem có mùi thơm ngất ngây của Sầu hay sặc mùi thuốc ngai ngái khó chịu.

Thùng hàng và màu sắc lạ thường

Bài chia sẻ từ Đặng Như Quỳnh
0 Nhận xét