Bạn làm kinh doanh bao năm qua vẫn chưa PHẤT lên, áp dụng được gì từ câu chuyện CÓ THẬT của U23 Việt Nam?

Thành công hay vinh quang không phải là may mắn mà nó là một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực kéo dài, bền bỉ và trải qua bao thử thách. Thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U23 Châu Á làm nức lòng người hâm mộ, câu chuyện U23 Việt Nam đã truyền đầy cảm hứng cho mỗi chúng ta, đó là chất xúc tác tuyệt vời để hàng triệu triệu người Việt Nam reo to “Việt Nam vô địch - Tôi yêu Việt Nam”. 


Dưới góc nhìn của một người làm kinh doanh, tôi có đôi dòng luận bàn thêm về “bài học thành công của U23 Việt Nam”, để doanh chủ Việt có thêm cảm hứng và áp dụng vào công việc cho phù hợp và hiệu quả.

1. Niềm tin chiến thắng: Trước khi vào mùa giải, các đội bóng khác nghĩ rằng “U23 Việt Nam chỉ là đội lót đường, là kho điểm” và không ít lãnh đạo bóng đá của ta cũng nghĩ như vậy đấy. Nhưng, với thành viên của đoàn thể thao U23 Việt Nam tôi tin rằng tất cả đều gieo cho mình một niềm tin chiến thắng mãnh liệt, một khát khao chiến thắng vô cùng lớn cho dù đội tuyển Việt Nam còn nghèo nàn danh hiệu.

Ngẫm, 

Công ty startup hay doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã có đủ niềm tin chiến thắng trên thương trường trước các người khổng lồ? 

Liệu có sáng lập viên (founder) nào đó bị chông chênh mất niềm tin? 

Liệu đội ngũ công ty có đủ niềm tin chiến thắng?

Và niềm tin ấy có được hun đút và vun đắp mỗi ngày!?

2. Nội lực vững chắc nhờ học hành, rèn luyện bài bản: có xem đội U23 Việt Nam thi đấu từ vòng bảng gặp Hàn Quốc rồi Úc, đến Syria, có xem trận tứ kết với U23 Iran khỏe - khéo, có chứng kiến trận bán kết nghẹt thở với Qatar, có thót tim 120’ trận chung kết thì mới thấy rõ nội lực của đội tuyển U23 rất căn bản, từ kỹ thuật, chiến thuật đến thể lực. Tất cả những điều này không thể đến bằng ngày một ngày hai mà đó phải là kết quả khổ luyện, học hành bài bản từ nhiều năm trước, là hình ảnh khi các cậu bé chỉ mới trên dưới 10 tuổi được tuyển chọn và đào tạo chuyên nghiệp ở các câu lạc bộ hay như học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Ngẫm, 

Yếu tố con người của công ty startup hay doanh nghiệp SME đã được chú trọng đào tạo, rèn luyện bài bản? 

Người sáng lập (founder), người đồng sáng lập (co-founder) có phải là những người thiện chiến, được rèn luyện chuyên nghiệp? 

Nhân sự tại công ty startup có được lựa chọn cẩn trọng và được phát huy khả năng làm việc!?

3. Đoàn kết, kỷ luật trong thi đấu: tại giải đấu lần này đội U23 Việt Nam rất nhiều lần bị dẫn bàn trước nhưng quyết bám đuổi và rồi giành thắng lợi, nó khác xa với hình ảnh trước đây là mỗi khi bị đối thủ dẫn bàn dường như cầu thủ ta bị “cúm chân”, sự khác nhau đó là nhờ yếu tố kỷ luật đoàn kết theo chiến thuật của ban huấn luyện đề ra - “thắng không kiêu bại không nản”.
Ngẫm,

Công ty startup, doanh nghiệp SME có đề ra yếu tố kỷ luật trong công việc, đoàn kết khi hành động hay thường chỉ làm theo cảm tính nhất thời, thấy cái lợi trước mắt mà quên lợi ích lâu dài.  Kể cả đánh mất giá trị cốt lõi rất đẹp của ngày đầu lập ra công ty vì mãi mê chạy theo lợi ích vật chất phù phiếm.

4. Người thầy dẫn đường: còn nhớ chỉ mới hơn 100 ngày trước đây, cũng với nguồn lực tương tự như vậy, U23 Việt Nam thua tan nát ở đấu trường khu vực Đông Nam Á ở giải Seagame, nhưng tại giải vô địch Châu Á lần này đã vào đến tận trận chung kết tranh cúp và chỉ chịu thua nhà vô địch ở phút thứ 119 của trận đấu, “phép mầu” ở đây có lẽ chính là huấn luyện viên - là người thầy, Park Hang Seo. Ban huấn luyện nói chung và huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo nói riêng là chất xúc tác tuyệt vời để đội tuyển U23 thăng hoa mạnh mẽ, họ có những đấu pháp hợp lý cho từng trận đấu, kể cả những lần thay người cũng phát huy tính hiệu quả cao. HLV Park Hang Seo dám khẳng định với giới truyền thông “trình độ đội tuyển U23 Việt Nam sáng ngang với Hàn Quốc, Nhật Bản” thì chẳng có lý do gì các cầu thủ trẻ lại tự ti do những lần thất bại trước đây cả.

Ngẫm,

Tại công ty startup, doanh nghiệp SME thì ai sẽ là người thầy dẫn đường?

Người sáng lập viên (founder) đã trang bị cho mình bản lĩnh của “người dẫn đường” chưa!?

Người thầy ấy - người dẫn đường ấy có đủ tin cậy, đủ mạnh mẽ, đủ bản lĩnh để hướng đội ngũ đi trên con đường dài và gian truân của công ty non trẻ, thiếu thốn điều kiện!?

5. Mục tiêu vượt lên trên lợi ích cá nhân: U23 Việt Nam lần này thi đấu đầy kiên cường, giàu lòng quyết tâm vì màu cờ sắc áo Việt Nam. Các cầu thủ thi đấu với một thứ bóng đá sạch sẽ, sạch từ tâm hồn đến sạch trong hành động - U23 Việt Nam đạt giải đội tuyển thi đấu Fair Play nhất giải, cái thứ bóng đá sạch sẽ ấy làm mê say hàng triệu triệu con người Việt Nam, nó khiến con tim người Việt thổn thức. Đó là thứ bóng đá vượt lên trên lợi ích cá nhân, phải là lợi ích của quốc gia, của dân tộc. Đội tuyển U23 Việt Nam đã chiếm trọn con tim người yêu bóng đá Việt Nam, ấy mới là phần thưởng cao quý nhất, đẹp đẽ nhất

Ngẫm,

Công ty startup, doanh nghiệp SME ra đời có sứ mệnh là gì, sứ mệnh ấy đã vượt lên trên việc “chỉ biết kiếm tiền - chỉ biết làm giàu” cho bản thân?

Làm startup, làm doanh nghiệp là để phụng sự xã hội, tạo ra giá trị cho xã hội, giúp xã hội tốt đẹp hơn và từ đó chúng ta sẽ nhận được quả ngọt là sự phát triển vững bền theo tháng năm.

Bạn đã lựa chọn cho mình một sứ mệnh? Đó là gì?

TP HCM ngày 29/01/2018
Cao Trung Hiếu | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Sáng lập & điều hành Dân Trí Soft
0 Nhận xét