Nhiều cán bộ giải trình nguồn gốc tài sản có từ... 'nuôi lợn'.

TTO - Thiếu tướng Phạm Lê Xuất, phó chánh thanh tra Bộ Công an, đưa ra ví dụ như vậy khi nói về những bất cập của việc kê khai tài sản hiện nay do chưa có quy định về truy nguyên nguồn gốc tài sản.Chiều 5-7, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị giao ban thanh tra các bộ ngành 6 tháng đầu năm 2017.


Phát biểu tại hội nghị, thiếu tướng Phạm Lê Xuất đánh giá thời gian gần đây có nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng liên quan đến kê khai tài sản. Trong những kết luận về sai phạm, xử lý cán bộ được Ủy ban Kiểm tra trung ương đưa ra gần đây cũng có nhiều vi phạm liên quan đến kê khai tài sản.

Theo ông Xuất, một trong những bất cập lớn nhất hiện nay của việc thực hiện kê khai tài sản chính là cơ chế kiểm soát việc kê khai cũng như thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức chưa được nhiều.

“Thường thì khi nào có đơn thư tố cáo thì cơ quan quản lý cán bộ thuộc diện kê khai mới chỉ đạo làm rõ xem đúng hay không. Hiện nay chưa có quy định truy nguyên nguồn gốc tài sản nên không giải đáp được tài sản đấy lấy từ đâu. Bởi vậy mới có chuyện nhiều người giải trình tài sản hình thành từ nuôi lợn nuôi gà. Vừa rồi câu chuyện ở Yên Bái giải trình như thế nhưng xem giải trình đúng không thì chưa có cơ chế kiểm soát” - ông Xuất nói.

Thiếu tướng Xuất đề nghị Thanh tra Chính phủ cần đưa nội dung thanh tra đối với việc kê khai tài sản vào chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2018. Ông Xuất cho rằng nếu việc thanh tra được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc thì những cán bộ thuộc diện phải kê khai sẽ tự giác, trung thực hơn vì sợ nếu kê khai không trung thực sẽ bị phát hiện và xử lý.

Tại hội nghị, ông Lê Hồng Lĩnh - vụ trưởng Vụ Kế hoạch, tài chính, tổng hợp (Thanh tra Chính phủ) - cho biết cơ quan này đang tiếp tục đôn đốc, tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo kết quả minh bạch tài sản thu nhập năm 2016 của các bộ ngành, địa phương theo quy định.

Ông Lĩnh cho biết thêm trong 6 tháng đầu năm toàn ngành đã thực hiện gần 500 cuộc thanh tra trách nhiệm tại 900 đơn vị, kiến nghị xử lý hành chính hơn 170 tổ chức và hơn 300 cá nhân có vi phạm. Kết quả công tác phòng chống tham nhũng, qua kiểm tra nội bộ phát hiện 7 vụ, 8 đối tượng và qua hoạt động thanh tra phát hiện 21 vụ, 22 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Theo ông Lĩnh, định hướng kế hoạch thanh tra năm 2018 của Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện nhiều chính sách, giải pháp phòng ngừa tham nhũng; chú trọng công khai minh bạch hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ và tổ chức…

THÂN HOÀNG
BÁO TUỔI TRẺ
0 Nhận xét