[Tạp chí Thời Trang Trẻ] Khởi nghiệp 'tay trắng': Làm sao để thu hút nhân tài?

Khởi nghiệp là chủ đề lớn đang được đề cập trên khá nhiều kênh thông tin hiện nay. Trong số báo này, Thời Trang Trẻ giới thiệu bài viết của tác giả Cao Trung Hiếu, CEO Dân Trí Soft – Chuyên gia setup và triển khai phần mềm quản lý quán cafe, nhà hàng. Tập trung vào chủ đề nhân sự khởi nghiệp, tác giả đã cung cấp góc nhìn khách quan và cả kinh nghiệp khởi nghiệp thực tế của bản thân khiến bài viết rất hữu ích cho các bạn trẻ khởi nghiệp.


Lựa chọn và tuyển dụng nhân lực cho công ty khởi nghiệp là việc vô cùng quan trọng. Với điều kiện khởi nghiệp luôn thiếu nguồn lực (tài lực, vật lực, nhân lực..), làm thế nào để thu hút được nhân tài?

Tìm nhân tài - Tìm người đồng sáng lập.

Nhân tài là người phù hợp với công việc, phù hợp với giá trị cốt lõi và tầm nhìn của công ty khởi nghiệp mà người sáng lập mong muốn. Việc đầu tiên trong quá trình tìm nhân tài là tìm người đồng sáng lập. Thông thường công ty khởi nghiệp được sáng lập bởi nhóm những người quen biết, quen thân như bạn bè, đồng nghiệp, người trong gia đình… mà ít khi xem xét đến từ sự phù hợp của nhu cầu của công việc khởi nghiệp. Theo tôi, lý do cơ bản là vì người sáng lập không thông suốt được các định nghĩa ở trên, nên thường lựa chọn vội vàng và cảm tính.

Kinh nghiệm lựa chọn người sáng lập chung con đường của tôi là: tôi tiếp xúc hơn 20 người làm ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Tôi dành ra hơn 3 tháng để tìm người phù hợp và cuối cùng gặp một người có tầm nhìn, phù hợp với giá trị cốt lõi, nói được làm được và vô cùng siêng năng, chịu khó. Tôi nghĩ đó là may mắn của tôi cộng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Hơn thế, một lần phá sản khi khởi nghiệp khiến người này có cách nhìn vấn đề rất thực tế giúp tôi có thể học hỏi ở nhiều điểm cả hiện tại và lâu dài.

Nhưng làm thế nào để gặp được hơn 20 người tài năng, làm sao để người phù hợp đồng ý cộng tác với bạn? 

Tôi tin rằng theo luật hấp dẫn của vũ trụ, cái gì phù hợp sẽ tìm đến với nhau giống như câu chuyện Lưu Bị kết nghĩa với Vân Trường, Trương Phi. Chính bạn phải là “thỏi nam châm” để “hút” người tài. Bạn cần có tư duy tích cực, đắc nhân tâm, rộng ngoại giao, có triết lý sống… Tìm được người đồng sáng lập phù hợp giá trị sống, tầm nhìn và tính chất công việc sẽ giúp con đường khởi nghiệp ít chông gai hơn. Còn nếu bạn chưa tìm được người đồng sáng lập phù hợp thì cũng đừng vội vã. Bạn cần luôn có tư tưởng rằng “nếu chỉ còn một mình bạn, bạn cũng sẽ khởi nghiệp tốt, bạn vẫn làm việc với hiệu quả cao nhất”. Nếu không, bạn hãy tiếp tục đi làm thuê và tích lũy nhiều hơn các bài học kinh nghiệm.

Tìm nhân sự tài năng cho công ty khởi nghiệp

Công ty khởi nghiệp tuyển dụng nhân sự rất khó khăn. Đó là thực tế mà bạn cần phải biết. Tuy nhiên khi đã biết rồi, bạn chẳng việc gì phải sợ. Tôi dựa vào bài học của ông cha “Trai khôn tìm vợ chợ đông/ Gái khôn chọn chồng giữa chốn ba quân" để ứng dụng vào thực tiễn tuyển nhân sự như sau:

- Chọn người tài ở thái độ và đạo đức. Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mọi thông tin của ứng viên đều có thể 'truy đến tận cùng' trước khi bạn quyết định phỏng vấn nhân sự ấy. Mạng xã hội chính là nơi thể hiện một phần thế giới nội tâm của người đó, tư duy tiêu cực hay tích cực thể hiện trên các bài post, các bình luận của ứng viên. Chúng ta sẽ nhận ra thái độ, đạo đức và giá trị sống của bạn đó có phù hợp với doanh nghiệp của mình hay không.

- Yếu tố kiến thức. Khi lướt qua facebook, một người có kiến thức tốt sẽ không nói nhăng nói cuội, để bừa bãi với tường facebook của mình. Tiếp đó, khi phỏng vấn bạn sẽ kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Bạn nên phỏng vấn 3 lần với ứng viên phù hợp. Nguyên tắc tuyển dụng của startup là “tuyển dụng cẩn trọng – sa thải rất nhanh”.

- Điều cuối cùng để làm việc hàng ngày là kỹ năng làm việc. Một người chăm chỉ, chịu khó thường có kỹ năng tốt hơn. Sẽ có người đạt yêu cầu như vậy, nhưng đòi hỏi tiền lương không hề thấp. Vậy làm sao khởi nghiệp tuyển dụng được?


Mời bạn đọc tiếp các bài viết khác của tác giả Cao Trung Hiếu tại https://www.facebook.com/groups/PhatTrienDoanhNghiepViet/permalink/742334102609523/

Thùy Dung
Tạp chí Thời Trang Trẻ

0 Nhận xét