Câu thần chú 4H chữa trị căn bệnh “Tôi Biết Rồi”.

Với bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống, chúng ta đều cần tới công thức 4 chữ H thần kỳ. 


Nó là kim chỉ nam cho mọi thành công của chúng ta. 4 chữ H này do tôi nghĩ và và hệ thống cho các bạn sinh viên năm 1 trong chương trình đào tạo học đại học hiệu quả nhưng sau này thấy rằng nó áp dụng cho mọi trường hợp trong đào tạo và phát triển .

Trong bài viết “Tôi Biết Rồi" của anh Cao Trung Hiếu chúng ta đã thấy được hạn chế của câu “Tôi Biết Rồi". Tôi biết rồi sẽ làm, cho trí não chúng ta bịt lại hoàn toàn trước mọi tri thức mới trong bài viết . Tôi biết rồi có những vấn đề sâu sắc như sau:

01- Tôi biết rồi nhưng tôi đã biết hết chưa.
02- Tôi biết rồi nhưng tôi đã biết sâu chưa.
03- Tôi biết rồi nhưng tôi đã biết các thông tin tri thức mở rộng chưa.
04- Tôi biết rồi nhưng tôi đã biết cách khác thực hiện chưa.
05- Tôi biết rồi nhưng tôi đã biết cách làm khác tiết kiệm hơn chưa.

Có rất nhiều vấn đề – thực sự “ Tôi Biết Rồi" có nghĩa là biết mà thôi.

Học: Chữ biết rồi chỉ mang một cái khẳng định là bạn đã biết vấn đề đấy tuy nhiên như hàng loạt câu hỏi nêu trước – biết chỉ là một từ định tính mà hoàn toàn chưa phải định lượng, có nhiều cấp độ biết và biết sâu sắc rất khác biết hời hợt.

Hiểu: bạn biết là một chuyện nhưng bạn hiểu nó đòi hỏi một quá trình suy nghĩ cẩn thận chín chắn và trải nghiệm. Biết marketing chỉ một ngày nhưng hiểu marketing thì cần cả đời, Nghe qua một lần chẳng ai thành thánh hay chuyên gia cả trogn mọi lĩnh vực, bạn biết nó nhưng bạn cần phải hiểu các thành phần, kết nối như thế nào, vận hành như thế nào , trong điều kiện nào thì tối ưu. Từ học sang hiểu cần một chặng đường gian khổ.

Hành: Từ hiểu tới hành là câu chuyện áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, các bạn sử dụng tri thức để tạo ra giá trị trên thực địa. Hiểu nấu cơm nhưng để nấu cơm ngon thì biết bao vấn đề chọn gạo, vo gạo, cho nước, canh lửa. Để có nồi cơm ngon biết bao nỗ lực và thực thi ở trong này. Nấu cơm đã như vậy, trên thực tế chẳng ai đọc sách một lần mà ra làm ngay thành công. Nếu vậy thì thư viện đã kín người và tỷ phú hàng triệu người.

Hoàn thiện: Hoàn thiện là mức độ các bạn thực thi nhuần nhuyễn và là chuyên gia trong lĩnh vực, Các bạn làm là thành công ngay. Từ hành tới hoàn thiện các bạn phải thử và trả giá rất nhiều.

Tóm lại "Tôi Biết Rồi" chỉ là một sự thú nhận của bản tính kiêu ngạo bản thân, Từ Biết/Hiểu tới Hoàn Thiện/Thành Công là con đường như con người từ trái đất tới mặt trăng. Vì vậy tỷ phú rất ít mà chém gió thì hàng đàn sa số. 

Các bạn hãy cần áp dụng 4 chữ H – Học, Hiểu, Hành và Hoàn Thiện để chữa trị tận gốc căn bệnh trầm kha này.

Bài chia sẻ từ anh Vũ Tuấn Anh.
0 Nhận xét