Câu chuyện nhấc hòn đá, nói về tận dụng tất cả các nguồn lực để đạt hiệu quả tối đa.

Những khó khăn trong cuộc sống cũng giống như những hòn đá to chắn ngang con đường chúng ta đi. Không phải ai cũng đủ sức để nhấc hòn đá ấy lên. Nhưng cũng không có nghĩa là chúng ta phải đầu hàng khi một khó khăn tưởng chừng như quá lớn.


Hãy dành ít phút đọc câu chuyện sau đây và tìm ra giải pháp cho những vấn đề đã làm cho bạn tưởng như là bất lực nhé.

Chú bé nhấc hòn đá

Đến năm thứ tư, dường như sinh viên ai cũng lo lắng về việc làm, người nào cũng bận rộn và hoang mang. Lưu Bị cũng vậy, kỳ nghỉ đông đến mà chuyện việc làm vẫn không có manh mối gì.

Một buổi chiều thứ sáu, vừa trở về từ chợ tìm kiếm tài năng, Lưu Bị ngồi ngây trong sân trường. Cậu đã tham gia chợ bao lần, đã bao lần đăng ký, đã bao lần nộp đơn, song không hề có hồi âm.

Bất giác, cậu để ý, cách cậu chừng trăm mét có một chú nhóc đang rải cát làm đường, cạnh chú nhóc là chiếc xe hơi đồ chơi.

Chú nhóc cầm chiếc xẻng nhựa đào hăng say. Mặt trời lên cao, sau lưng chú bé là con đường cát nhỏ rất đẹp, có cả cầu bắc qua. Song, một hòn đá lớn chợt xuất hiện chắn ngang con đường cát.

Chú nhóc bắt đầu đào cát quanh hòn đá, sau đó ôm lấy hòn đá định nhấc đi. Chú nhóc quá nhỏ mà hòn đá quá lớn, dù chú đã dùng hết sức nhưng hòn đá vẫn không nhúc nhích.

Chú nhóc nghiến răng, hét to một tiếng, nhấc hòn đá một lần, rồi lần nữa. Thế nhưng, cứ mỗi lần hòn đá được nhấc lên một chút là nó lại rơi xuống hố cát.Chú nhóc hét to, xông tới, dốc hết sức lực trẻ thơ nâng hòn đá lần nữa, hòn đá lại rớt xuống, lần này thì trúng chân chú nhóc. Chú nhóc ngồi bệt xuống bãi cát, oà khóc.

Lưu Bị thấy mọi chuyện từ đầu tới cuối, cậu đứng dậy, đi tới chỗ chú nhóc, ngồi xuống và hỏi:

- Em bé, em muốn bê hòn đá đi?
- Dạ. Em bê không nổi. Chú nhóc gạt nước mắt:
- Em đã cố hết sức mà nó vẫn không chịu nhúc nhích!

Lưu Bị thân tình:
- Em bé, em nói không đúng rồi. Em vẫn chưa dùng hết sức, em đã nhờ anh giúp đâu.

Lưu Bị ôm lấy hòn đá và nhấc đi, tựa hồ cậu vừa nhấc hòn đá từ tim mình đi. Bỗng hiểu ra một điều, cậu vội về ký túc xá, ngồi ngay ngắn trước bàn. Trên một tờ giấy trắng, bên trái cậu viết ra những khó khăn, bên phải cậu viết ra những nguồn lực của mình. Cậu nhận thấy, so sánh như thế là một cách hiệu quả để giải quyết khó khăn.

Cậu viết trong nhật ký: “Từ nay về sau, bất kể gặp khó khăn gì, bất kể thất vọng thế nào, mình đều phải nhớ tới hòn đá kia, sau đó tự hỏi: mi đã cố gắng hết sức chưa?

Nguồn: Tam@Quốc, Nhất Cư

Khi bạn đọc bài viết này, chắc hẳn đã có nhiều lần bạn gặp những hòn đá không thể nào nhấc lên nổi rồi phải không. Bạn đã thử nhờ đến những nguồn lực khác chưa nếu bạn đã cố gắng hết sức?
- Những mối qua hệ được giới thiệu bởi khách hàng.- Những lời khuyên quý giá của người huấn luyện viên (coach), người cố vấn (mentor)...- Sự động viên, ủng hộ tinh thần từ bạn bè, đội nhóm, người thân.- Hãy mài rìu tri thức, hãy tìm kiếm tri thức bạn đang cần chắc chắn nó đang nằm trong cuốn sách nào đó đấy.
Hãy tiếp tục nào, đừng bỏ cuộc vội. Thành công sẽ đến với bạn.
0 Nhận xét