9 điều sự thật trong cuộc sống

Cuộc sống muôn màu

1. Trong thương trường, đừng mong đợi sự giúp đỡ của người khác dành cho bạn, trước khi người giúp thì bạn phải tự giúp mình, bởi đó không phải là trách nhiệm của họ với bạn và thêm nữa đối với bất cứ ai tiền không bao giờ đủ và được ưu tiên cho mục đích của họ. (Vì vậy hãy học cách cho đi).

2. Những người giúp đỡ bạn là những người bạn tốt có đạo nghĩa, những người không giúp bạn cũng không có gì đáng trách cứ, không nên nuôi dưỡng thù hận, bởi họ đâu nợ bạn! (Học cách hiểu lý lẽ cuộc sống).

3. Hãy hiểu rằng không một ai nhất thiết phải giúp bạn khi bạn cần. Nếu có, người đó chỉ có thể là chính bạn. Vì vậy làm cho bản thân tự lập, mạnh mẽ, vui vẻ, hạnh phúc, mới là những việc bạn cần phải làm, dẫu sao cũng chỉ có bản thân mới nhất thiết cùng bạn vào sinh ra tử, hoạn nạn có nhau. (Học cách kiên cường).

4. Kết bạn không phân biệt giàu nghèo, họ có gia tài hàng tỷ còn bạn một xu cũng không có thì cũng chẳng liên quan, đừng để bản thân biến thành người đầy tớ, họ có thể không có gì cả nhưng vẫn nhường miếng bánh mì duy nhất cho bạn đó là bạn. (Học cách phân biệt).

5. Đừng vì những người bạn giàu có mà xa lánh những người bạn tinh thần, dần dần bạn sẽ hiểu ra sự giàu có của bạn bè có thể đưa bạn đi ăn uống vui chơi và cũng có thể mang lại đủ thứ phiền não, phức tạp và rắc rối. Những người bạn tinh thần chỉ có thể đưa bạn ra đồng ruộng, bờ suối, không có cao lương mỹ tửu, không sâm banh, rượu chè, không có sàn nhảy, nhưng họ có thể cùng bạn chạy nhảy, cùng bạn cười đùa như một thằng hề vô tư lợi. (Học cách tự trọng).

6. Có thể tin rằng trên thế giới quả thực có tình yêu chung thủy keo sơn, nhưng nó chỉ là thuộc về Ngưu Lan - Chức Nữ, Lưu Sơn Bá - Chúc Anh Đài, bên Âu Mỹ còn có Romeo và Juliet, bởi họ đều chỉ có cuộc sống trần gian ngắn ngủi. Còn chúng ta thì phải sống thật lâu bên nhau. (Học cách trân trọng).

7. Không cần biết bạn kết hôn vì điều gì, một khi bạn đã có con, bạn cần phải yêu gia đình này, bất kể nó tẻ nhạt và lạnh lẽo đến mức nào, bạn đều có nghĩa vụ phải sưởi ấm nó lên, bởi vì bạn là người cha hay là người mẹ!(Học cách trách nhiệm)

8. Chớp mắt tuổi thanh xuân của chúng ta sẽ không còn nữa, nếp nhăn dày lên từng ngày bên khóe mắt, chúng ta không thể ngăn sự tàn phá của năm tháng lên dung nhan, nhưng chúng ta có thể để cho trái tim làm chậm dần sự mài dũa của năm tháng như ngọc trong cát, dần dần bóng lên. Đến khi chúng ta râu bạc, răng sụn, bước đi lảo đảo, bạn vẫn có thể giữ được những điều tốt đẹp trong cuộc sống, là tình yêu thương vô bờ bến, là hạnh phúc đong đầy từng phút giây. (Học cách trưởng thành).

9. Đừng nên quá cố chấp, cuộc sống có rất nhiều điều không như ý, thế giới không thể là cho riêng bạn, trái đất không phải vì bạn mà xoay chuyển, do đó, đừng ôm mãi sự cố chấp, chúng ta cũng chỉ là những kẻ qua đường ở chốn hồng trần này, được sinh ra trần truồng, khi chết đi cũng chẳng thể mang theo được gì? (Học cách buông tay).

Những câu nói đều thật là chân lý!

Cao Trung Hiếu sưu tầm & biên tập lại.