(Vietnamnet) Clip dạy trẻ thiết thực thu hút 4 triệu lượt xem

CLIP DẠY TRẺ THIẾT THỰC.


Clip là câu chuyện của bà mẹ nghèo và cô con gái. Bà mẹ từ nhỏ không được đi học nên không biết cách dạy con  những bài trên lớp. Tất cả những gì có thể dạy là làm mẫu để con làm theo (như việc gọt một quả dứa thế nào).

Thầy giáo, cô giáo hãy hướng dẫn trẻ, để trẻ tự tìm tòi, trau dồi kiến thức trong kho tàng kiến thức khổng lộ của hiện tại, thông qua những việc làm cụ thể…

Đó là thông điệp của clip “Hãy dạy trẻ bằng hành động, không phải bằng lời nói” - đạt mốc hơn 4 triệu lượt xem và hơn 120 nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.


Khi những đứa trẻ khác được bố mẹ cho tiền đi mua kem thì cô con gái chỉ biết nhìn theo với vẻ thèm muốn. Bà mẹ đã nghĩ ra cách làm “kem” cho cô con gái bằng cách ướp lạnh miếng dứa. Cô con gái đã tấm tắc khen và ăn một cách ngon lành.

Từ việc quan sát mẹ bán trái cây ngoài chợ, cô bé đã nghĩ ra cách kiếm tiền giúp mẹ và nói với mẹ rằng “Chúng ta hãy làm và bán món này đi mẹ!”. Nhưng cô bé đi rao hết cả buổi mà không bán được cây kem nào.

Nhìn thấy vẻ ủ rũ trên gương mặt con gái, bà mẹ đã chỉ cho cô: “Con hãy đi ra ngoài chợ và xem cách các cô chú bán hàng như thế nào.”

Bà mẹ muốn cô con gái quan sát cách người khác và học tập họ. Từ đó, cô con gái đã học được cách bán hàng và bán được rất nhiều kem giúp mẹ.

Clip chỉ dài vỏn vẹn 3 phút nhưng cũng đủ cho chúng ta nhìn lại cách “dạy” trẻ hiện nay. Chúng ta đã và đang quá chú trọng vào việc “dạy” trẻ lí thuyết trong giáo dục. Ngày nay, khi mà tất cả kiến thức của nhân loại đều nằm trong tầm tay, cũng là lúc cần xem lại về vai trò của người thầy.

Thầy giáo, cô giáo nên hướng dẫn trẻ, để trẻ tự tìm tòi, trau dồi kiến thức trong kho tàng kiến thức khổng lộ của hiện tại, thông qua những việc làm cụ thể, chứ không phải chỉ “dạy” trẻ bằng lời nói.

Thu Phương
0 Nhận xét