Doanh nghiệp trả lương cao để tìm được ứng viên cho việc chuyển đổi số

Các doanh nghiệp, đặc biệt là ngân hàng đang tập trung vào chuyển đổi số và tự động hóa dẫn đến việc tăng nhu cầu về các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin (IT), công nghệ, dữ liệu...
Bà Phạm Thị Hoài Linh, Giám đốc nhân sự Tập đoàn Navigos Group, cho biết đứng trước các hành vi tiêu dùng của khách hàng đang ngày càng thay đổi theo xu hướng số hóa, các ngân hàng đã và đang ứng dụng chuyển đổi số nhằm đáp ứng các nhu cầu này.
Các doanh nghiệp đang rất cần tuyển nhân viên IT để chuyển đổi số - G.K
“Rất nhiều ngân hàng từ nhỏ đến lớn phải bước vào cuộc đua chuyển đổi số. Thời điểm hiện tại, các ngân hàng đang rất cần tuyển dụng các vị trí liên quan đến IT, công nghệ, dữ liệu… Những vị trí này đặc biệt tập trung vào nguồn nhân sự chất lượng cao nhưng lại rất khó tìm kiếm và cần đầu tư nhiều chi phí do tính cạnh tranh trên toàn thị trường. Một phần do các ngân hàng cần phải cạnh tranh với nhau, một phần nữa là tác động của đại dịch khiến ngân hàng phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số này dẫn đến khan hiếm nhân lực”, bà Linh nhận định.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty tuyển dụng nhân sự Navigos Search, hiện nay tại thị trường Việt Nam, nguồn ứng viên trong mảng chuyển đổi số trong ngành ngân hàng rất hạn chế, cả về số lượng và chất lượng. Sự cạnh tranh về các ứng viên trong ngành này rất khốc liệt. Đặc biệt với các vị trí về IT, một trong những nền tảng quan trọng trong việc chuyển đổi số, luôn khan hiếm ứng viên. Bên cạnh đó, do cần phải triển khai các sản phẩm và giải pháp công nghệ tiên tiến về chuyển đổi số trong khi các ứng viên trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu, các ngân hàng lớn sẵn sàng chi trả những khoản tiền đáng kể để “săn” ứng viên từ nước ngoài về.

Theo bà Linh, không chỉ có các ngân hàng cần tuyển các vị trí IT, mà các công ty từ các lĩnh vực khác như tài chính, thương mại điện tử, y tế giáo dục… đều muốn tuyển các ứng viên trong mảng này.

“Mức lương dành cho các vị trí trong mảng chuyển đổi số sẽ có thể cao hơn từ 20 - 30% so với các vị trí cùng cấp bậc thuộc các nhóm nghiệp vụ truyền thống khác”, bà Linh thông tin thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Trưởng bộ môn ứng dụng tin học, Khoa Toán - Tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cũng khẳng định nhu cầu nhân lực mảng chuyển đổi số đang vô cùng lớn.

“Bất cứ doanh nghiệp nào muốn hoạt động hiệu quả và đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh chóng, thuận tiện nhất đều phải đẩy nhanh chuyển đổi số. Các vị trí doanh nghiệp cần là xây dựng hệ thống dữ liệu, thiết kế, phân tích dữ liệu, số hóa dữ liệu đó... Chính vì vậy các bạn trẻ tốt nghiệp ngành IT, khoa học máy tính, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, máy học... sẽ được săn đón, không chỉ doanh nghiệp trong nước mà doanh nghiệp nước ngoài cũng rất cần. Mức lương của những ngành này vô cùng cạnh tranh và hấp dẫn”, tiến sĩ Bình nhìn nhận.

Tuy nhiên, ông Cao Trung Hiếu, sáng lập và điều hành Công ty Dân trí Soft, cho rằng do quy trình chuyển đổi số rất mới, phức tạp và khó nên đối với những vị trí thiết kế, lập trình ra ứng dụng chuyển đổi số thì yêu cầu ứng viên phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và nhanh nhạy trước sự thay đổi liên tục của công nghệ.

Theo Thanh Niên
Mỹ Quyên

0 Nhận xét