Công an TPHCM không cấp giấy đi đường cho tổ chức thiện nguyện chở oxy, suất ăn vì chỉ mang tính nhỏ lẻ tiềm ẩn nguy cơ

(KTSG Online) – Trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, các tổ chức thiện nguyện nhỏ lẻ tự di chuyển sẽ khó kiểm soát tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm và không đảm bảo nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”, ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết tại buổi họp báo chiều 26-8.
Lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra xe chở thiết bị y tế – Ảnh: Lâm Vũ
Tại cuộc họp báo về tình hình phòng chống, dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 26-8-2021, các phóng viên đã đặt câu hỏi về việc cấp giấy đi đường cho các nhóm thiện nguyện chở oxy và suất ăn cho các điểm phong tỏa.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết việc thiện nguyện là việc tốt, tuy nhiên trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, các tổ chức này chỉ mang tính nhỏ lẻ sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Do vậy, Công an TPHCM không thể cấp giấy đi đường cho các nhóm thiện nguyện.

Ông Hà giải thích rằng các nhóm thiện nguyện nhỏ lẻ nếu di chuyển sẽ vừa gây nguy hiểm cho người làm thiện nguyện mà cũng nguy hiểm cho người nhận. Nếu cho hoạt động sẽ mất kiểm soát và không đảm bảo nguyên tắc giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”.

Vì vậy, các nhóm thiện nguyện có thể đóng góp bằng cách liên hệ tổ công tác đặc biệt hoặc tổ chức địa phương để tiếp nhận rồi chuyển cho người dân khó khăn.

Dù không cấp giấy đi đường cho các nhóm thiện nguyện nhỏ, lẻ nhưng những trường hợp vận chuyển oxy, thuốc men có giấy tờ kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển để hỗ trợ đội ngũ phòng chống dịch thì Công an TPHCM vẫn cho phép lưu thông. Lái xe và người đi cùng không cần giấy đi đường.

Nói về tình hình cấp giấy cho xe chở các thiết bị y tế, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Phan Công Bằng cho biết, đối với xe chở hàng hóa là vật tư y tế do Sở Y tế là đầu mối đề nghị thời gian giải quyết trong một ngày. Còn đối với xe chở oxy, thời gian giải quyết là 4 giờ.

Ông Bằng cho biết, để được cấp giấy nhận diện tổ chức, cá nhân đăng ký về các đầu mối như hiệp hội, tổ chức… Sau đó các đầu mối đưa danh sách về Sở Giao thông Vận tải sẽ giải quyết và trả kết quả trong vòng 24 giờ. Phương thức trả qua phần mềm liên thông hoặc Zalo để các tổ chức, cá nhân in mã QR.

Lê Anh
Link gốc https://thesaigontimes.vn/cong-an-tphcm-khong-cap-giay-di-duong-cho-to-chuc-thien-nguyen-cho-oxy-suat-an

BẠN NHẬN ĐỊNH GÌ VỀ VẤN ĐỀ NÀY?

0 Nhận xét