TPHCM: UBND quận 8 ra quyết định cưỡng chế “nhầm” người vi phạm?

Một quán bún bò xây dựng tạm đã bị UBND quận 8, TPHCM ra quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, người bị cưỡng chế lại là “hàng xóm” của quán ăn này.

Quán bún bò xây dựng tạm nằm trong hẻm 45 Cao Lỗ
sẽ bị cưỡng chế vào ngày 14/6. Tuy nhiên, lực lượng chức năng
lại lập biên bản vi phạm với "người hàng xóm" của quán ăn này. Ảnh: Đại Việt

UBND phường 4, quận 8, TPHCM đã có thông báo về việc tháo dỡ phần lắp dựng không phép trên đất trống cạnh số 45/30 Cao Lỗ. Đây là lô đất thuộc một phần thửa 12 tờ 99 Bản đồ địa chính phường 4 và đang được người dân che bạt để bán bún bò.


Theo UBND phường 4, căn cứ vào quyết định ngày 2/4/2019 của UBND quận 8 về việc cưỡng chế và kế hoạch của UBND phường 4 về việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình không phép tại thửa đất nói trên, UBND phường 4 thông báo đến ông Nguyễn Trí Nguyên về việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại một phần thửa đất vào sáng 14/6.

Thế nhưng, điều đáng nói là ông Nguyễn Trí Nguyên không phải là chủ mảnh đất và cũng không phải là người đại diện kinh doanh của quán bún bò.

Ông Nguyễn Trí Nguyên cho biết, ông rất bất ngờ về quyết định của UBND phường 4, quận 8. Ông đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc, bởi quán bún bò không thuộc sở hữu của ông.

“UBND quận 8 ra quyết định cưỡng chế đối với tôi chắc là do họ căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC, lập vào ngày 5/12/2018 của UBND phường 4. Lúc đó tôi vô tình có mặt ở quán và hoàn toàn không liên quan tới hành vi vi phạm hành chính. Tôi có miếng đất nhỏ sát quán bún bò nên ủy ban họ nghĩ tôi cũng là chủ đất và chủ quán bún này”, ông Nguyên nêu rõ.

Ông Nguyên cho rằng, UBND phường 4 đã lập biên bản xử phạt hành chính sai đối tượng. Ông đề nghị lực lượng chức năng rà soát lại hồ sơ, xác định đúng đối tượng vi phạm hành chính (nếu có) đối với công trình tạm nói trên.

Thông báo của UBND phường 4, quận 8
về việc tháo dỡ quán bún bò. Ảnh: Đại Việt

Theo tìm hiểu của Dân Trí, giấy tờ đăng ký vị trí đất có công trình tạm này không đứng tên ông Nguyễn Trí Nguyên mà do ông Nguyễn Đức Phẩm đứng tên, còn chủ cơ sở kinh doanh bún bò là ông Nguyễn Việt Thắng.

Quan sát tại hiện trường, quán bún bò được xây dựng tạm với khung kim loại, phủ bạt, không hề có tường bê tông kiên cố.

Ông Dũng, ngụ hẻm 45 Cao Lỗ chia sẻ, người dân nghe tin quy hoạch đã gần 20 năm nay nên không ai dám xây dựng kiên cố và chỉ dám xây dựng tạm để sinh sống qua ngày. Người dân chỉ biết đất của họ được quy hoạch để làm trường học.

Tuy nhiên, sau hàng chục năm trôi qua, người dân vẫn chưa thấy trường học nào, họ chỉ thấy “hàng loạt” chung cư mới đã được xây dựng trong khu quy hoạch này.

Trước đó, vào tháng 5/2019, ông Lê Quỳnh Đài, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận 8 đã ký văn bản số 595/UBND-QLĐT, văn bản nêu rõ vị trí của quán bún bò nêu trên nằm trong khu vực quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đã được phê duyệt và thuộc dự án đầu tư xây dựng cụm 3 trường học tại phường 4, quận 8.

Vị trí của quán này đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm được phê duyệt tại Quyết định số 1441/QĐ-UBND ngày 30/3/2017 của UBND quận 8 về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của quận 8.

Căn cứ Khoản 5 Điều 94 Luật Xây dựng năm 2014 thì vị trí của quán bún bò không đủ điều kiện xem xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Đại Việt
Báo Dân Trí


0 Nhận xét