Bạn chính là nhân vật bạn đang trình chiếu với thế giới

WALKING TALL


Hồi còn đi làm thuê, tôi được cái phúc là sếp nào cũng giành về team của mình. Sếp marketing quốc tế giành. Sếp quản lý khu vực giành. Sếp phát triển thị trường thế giới cũng giành. Họ hông tốt lành gì đâu, và tôi cũng chả giỏi giang gì. Nhưng được cái, tính tôi consistent - phong độ ổn định trong công việc. Trước giờ không nhận thì thôi, đã nhận thì không có mặt mũi nào làm chuyện nửa vời. Làm gì, lương ít lương cao gì, bằng lòng hay không gì, cũng làm thật tốt, tốt hết sức có thể, đến ngày cuối cùng, rồi đi. Walk tall - đã đi, thì lưng thật thắng, đầu ngẩng cao, không chùn bước.

Bữa trước, trong buổi chia sẻ với các bạn level middle managers - quản lý cấp trung của một chuỗi quốc tế, tôi nói thẳng. You are what you project - Bạn chính là nhân vật bạn đang trình chiếu với thế giới. Người xung quanh, đối tác, khách hàng, vv, chả ai rảnh mà đi tìm hiểu bạn đang có vấn đề gì với công ty, bạn bị ngược đãi kiểu gì, sếp bạn xấu xí ra sao. Mấy thứ đó, biện minh được cho cái sự không professional - không chuyên nghiệp của bạn à? Người xung quanh, người ta chỉ nhìn vào cách bạn giao tiếp, làm việc, xử lý, quản trị, giải quyết vấn đề. Qua đó, người ta đánh giá năng lực bạn. Qua đó, người ta đánh giá thương hiệu cá nhân của bạn.

Đừng tưởng chuyện mình làm tất cả chỉ vì công ty, chỉ vì lợi ích của họ. Quên đi! Thật ra, bạn đang sử dụng công ty như một chiếc xe, để build up - xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình đấy chứ. Bạn nghĩ đi, bạn thái độ, bạn cau có, làm tào lao, làm cho hết giờ, dù lý do lý trấu là gì, dù employer người ta đối xử ra sao, thì cũng chỉ nói lên có một điều: bạn vô tâm và vô trách nhiệm. Không hài lòng, nghỉ liền đi. Canh không ngọt, make decision - ra quyết định chia tay ngay lập tức. Nhưng ngày nào còn đó, hãy thể hiện cho tốt thương hiệu cá nhân bằng phong độ làm việc của mình. Walk tall - ngẩng cao đầu mà đi. Đừng tiểu nhân, đừng nhỏ nhặt. Được thế, cam đoan vũ trụ ngoài kia sẽ đền bù cho bạn gấp vạn lần, bằng appreciation - đánh giá cao của người xung quanh, bằng những cơ hội, có khi ta còn chưa bao giờ nghĩ đến. Sống thẳng, ắt trời cao ghi nhận. Tận tâm, ắt đất rộng kể tên. Ta đi, ngàn đôi mắt dõi theo. Ta bước, vạn cơ hội luôn nhìn ngắm. Giữ lưng cho thẳng, dù có bão bùng gió mưa trong ấy. Walk tall, dù đó là những bước cuối cùng của một cuộc chia ly. Life is big. The world is so big. Cuộc đời thênh thang lắm. Thế giới mênh mông lắm. Keep walking tall!

Xưa, tôi walk tall nên nhiều người thương mà nâng đỡ, dạy dỗ, yêu thương. Nay, tôi nhìn vào đó mà tìm mentee, cộng sự. Còn bạn, are you walking tall?

Chia sẻ từ facebook Nguyễn Phi Vân
0 Nhận xét