Học cách đứng dậy sau thất bại

Báo Người Lao Động - Cao Trung Hiếu trước khi thành công với DanTriSoft thì đã lần lượt bước qua bốn lần khởi nghiệp thất bại, thất bát về tài chính lẫn khủng hoảng tinh thần trầm trọng
Cao Trung Hiếu - CEO của DanTriSoft
Thành công với DanTriSoft chuyên cung cấp phần mềm và giải pháp tự động hoá việc kinh doanh, giúp nâng cao năng lực quản lý, tăng năng suất, Cao Trung Hiếu, CEO của DanTriSoft khẳng định sẵn sàng tặng miễn phí hàng triệu phần mềm tính tiền dành cho các cửa hàng, cơ sở kinh doanh nhỏ.

Bốn lần xuống đáy

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp - Đại học Kinh Tế TP HCM, Cao Trung Hiếu từng công tác tại công ty phần mềm MISA phụ trách mảng tư vấn triển khai giải pháp quản trị quan hệ khách hàng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giai đoạn này là cơ hội được tiếp xúc, lắng nghe, học hỏi và chia sẻ với những người chủ của nhiều công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam về phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả với việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, sau đó Hiếu mới bắt tay vào khởi nghiệp.

Lần đầu khởi nghiệp, Hiếu và các đồng sáng lập cùng kinh doanh Công ty phần mềm Công Nghệ Chiến Thắng. Thế nhưng, chỉ hơn một năm sau, Hiếu rút ra khỏi công ty do mâu thuẫn về quan điểm và hệ giá trị với các sáng lập viên còn lại. Thất bại đầu đời cho Hiếu hiểu rằng dù đã dành trọn đam mê cho công ty nhưng hoá ra tất cả kinh nghiệm lẫn đam mê đều chưa đủ để thành công, nhất là trong giai đoạn kinh tế Việt Nam đối diện với sự suy thoái giai đoạn 2008 - 2012. Công ty tiếp theo là Công ty CP Việt Nam SON (Vietnam Solution Online). Chưa ổn định được văn phòng chính tại TP HCM, công ty đã mở thêm chi nhánh tại Vũng Tàu. Được đặt vào vị trí giám đốc điều hành công ty một năm rưỡi, Hiếu buộc phải thừa nhận thất bại của mình khi chưa đủ kinh nghiệm quản trị, đành dẹp chi nhánh, rút ra khỏi công ty. "Thất bại liên tiếp để lại cho tôi nhiều bài học vô giá mà không người thầy nào dạy cũng như không một cuốn sách nào viết, chỉ có người trong cuộc, người hết mình với công việc mới thấu hiểu sự khổ sở cũng như niềm vui tột cùng với sự nghiệp làm riêng"- Hiếu nói.

Tiếp tục thất bại lần thứ 3 với trang kinh doanh Vungtaunhadat.net do chưa kịp nghiên cứu kỹ quy mô thị trường và chưa xác định đúng đối tượng khách hàng. Mở quán cà phê Mimosa (tại Bà Rịa - Vũng Tàu), Hiếu tiếp tục thất bại do quản trị kém. Dù thất vọng cùng cực nhưng Hiếu vẫn không hề nản chí mà xem đó là bài học quý giá và đầy nước mắt cho trải nghiệm của cái gọi là khởi nghiệp. "Mất tiền bạc là mất một, mất uy tín là mất mười, mất niềm tin là mất tất cả"- Hiếu nhớ lại quãng thời gian thấm thía trong những lần thất bại.

Đứng lên và khẳng định

Sau đổ vỡ lần thứ 4, Hiếu quay lại với công việc làm thuê chuyên nghiệp tại công ty Đại Phú Lộc, là chuyên viên tư vấn và đàm phán cho các chương trình quảng bá xúc tiến bán hàng của nhà phân phối độc quyền của Hitachi, mảng điện lạnh trong kênh siêu thị. Chăm chỉ tham dự các CLB, hiệp hội kinh doanh tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để mở rộng thêm mối quan hệ và thỏa mãn niềm vui là được góp sức phát triển cộng đồng kinh doanh…

Cao Trung Hiếu (ngoài cùng bên trái) giao lưu cùng các start-up

Đi làm thuê được vài năm, "máu" khởi nghiệp trở lại và Hiếu bắt tay gầy dựng DanTriSoft, chuyên cung cấp phần mềm quản lý bán hàng phù hợp với tất cả cửa hàng, cơ sở kinh doanh, công ty nhỏ với các nghiệp vụ cơ bản. Ước mơ của Hiếu là tặng miễn phí hàng triệu phần mềm tính tiền với mục tiêu hướng đến 100% người kinh doanh Việt ứng dụng phần mềm vào kinh doanh. Trong ba năm, DanTriSoft đã tặng được 75.000 cơ sở kinh doanh sử dụng phần mềm này. Thất bại 4 lần khởi nghiệp, lần này tặng miễn phí với số lượng lớn như vậy, liệu có rủi ro? anh Hiếu giãi bày: "Ngoài tặng phần mềm miễn phí, DanTriSoft cũng cung cấp thiết bị, dịch vụ bảo trì và đào tạo cùng các phần mềm quản lý bán hàng bản quyền với nghiệp vụ chuẩn xác, phù hợp với các cơ sở, công ty có yêu cầu nghiệp vụ cao hơn. Chúng tôi phát triển doanh số bán phần mềm bản quyền bằng cách phát triển đại lý".

Hiện tại DanTriSoft có đại lý ở 51 tỉnh thành trên cả nước và chia sẻ với đại lý đến 80% lợi nhuận để có thể "cộng sinh" thuận lợi. Hy vọng của chúng tôi là người kinh doanh có được môi trường tử tế, nên phần mềm miễn phí sẽ tiếp tục được phát tặng với số lượng không hạn chế để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh nhỏ trong thời đại ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh như hiện nay" - Hiếu tha thiết nói.

Với vai trò sáng lập và điều hành DanTriSoft, ngoài thời gian điều hành doanh nghiệp, Cao Trung Hiếu tham dự rất nhiều phiên chợ khởi nghiệp và các diễn đàn khởi nghiệp để chia sẻ về thất bại và đúc kết phương châm vươn tới thành công cho các doanh nghiệp khởi nghiệp lứa sau. "Bất cứ quán cà phê nào có trưng bày sách hoặc có các chương trình phát triển văn hoá đọc, chúng tôi sẽ tặng gói phần mềm quản lý bản quyền sử dụng vĩnh viễn, trị giá 23 triệu đồng" - Hiếu cho biết.

Bài và ảnh: HÒA BÌNH
Báo Người Lao Động

0 Nhận xét