Bàn về bài viết của báo Tuổi Trẻ 'Sản xuất cà phê bột từ vỏ cà phê trộn... pin Con Ó': Pin Con Ó còn có công dụng gì?

Sáng tạo ra pin là để làm năng lượng cho các thiết bị. Nhưng tại Daklak, nơi thủ phủ của cà phê Việt, có gian thương lấy lõi của pin, đập nhuyễn hòa tan vào nước rồi đem tẩm vào thứ bột phế phẩm để có màu đen, họ gọi đó là cà phê, họ bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, họ chỉ quan tâm đến tiền. Đó là tội ác, là tội gieo rắc bệnh tật hàng loạt, rất cần cộng đồng lên án mạnh mẽ và luật pháp có hình phạt thích đáng.


Tôi là tín đồ cafe thật, mỗi ngày tôi cần tối thiểu 2 ly cafe chế phin loại cafein mạnh của robusta, nếu thiếu cafe tôi cảm thấy cả ngày vô vị. Tôi chỉ uống cafe hạt rang xay và theo kinh nghiệm bạn chỉ cần uống cafe rang xay khoảng 10 - 20 ngày liên tục, vị giác của bạn đủ khả năng nhận ra đâu là cafe hạt đâu là cafe không làm từ hạt cafe.

Ủng hộ cafe hạt rang xay là cách hiệu quả nhất để đẩy lùi nạn cafe giả, cafe bẩn. Có lần tôi vào quán cafe lớn, ly cafe đá họ tính là 49.000 đấy, khi bạn nhân viên bê ly cafe ra, tôi khẳng định với em ấy đây là cafe đểu nhờ em nói lại chủ quán và tôi không thèm uống ngụm nào, để cho người quản lý/chủ thấy ly cafe đá vẫn còn nguyên 100%, đây là điều tối kỵ trong kinh doanh quán. Và dĩ nhiên, tôi chẳng bao giờ quay lại quán đó nữa dù đây là không gian đẹp, phù hợp tiếp khách.

Ai ai cũng hiểu về cafe hạt rang xay, thích uống cafe nguyên chất và tẩy chay thứ cafe không làm từ hạt cafe, loại cafe độc hại thì sẽ không còn đất sống dành cho những kẻ sản xuất - kinh doanh cafe bẩn. Thật đấy, hãy yêu cafe như tôi nhé!

www.CaoTrungHieu.com | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Bài viết gốc của báo Tuổi Trẻ

Sản xuất cà phê bột từ vỏ cà phê trộn... pin Con Ó

TTO - Để kiếm lời, bà Nguyễn Thị Loan mua pin con ó đập vỡ, lấy bột màu đen rồi trộn với vỏ, phế phẩm từ hạt cà phê để sản xuất thành cà phê bột.
Pin con ó được đập bể, lấy bột đen để làm "phụ gia"
sản xuất cà phê bột tại cơ sở bà Loan - Ảnh: C.A.

Hành vi nêu trên của gia đình bà Nguyễn Thị Loan, ngụ tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp đã bị Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang chiều 16-4.

Sáng 17-4, lãnh đạo PC49 Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi vi phạm của gia đình bà Loan theo quy định.

Trước đó, vào ngày 16-4, từ nguồn tin báo của người dân, PC49 phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT Đắk Nông kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Loan và phát hiện hành vi sản xuất cà phê "bẩn" tại đây.

Tại đây, lực lượng chức năng ghi nhận có có hàng chục tấn cà phê "bẩn" đã được trộn lẫn với đất, bột đá. Cơ quan công an cũng thu giữ 2 chậu chứa bột đen lấy từ pin con ó (khoảng 35kg), 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan. 

Chủ cơ sở cũng đã nhuộm đen 12 tấn "cà phê bột" từ chất đen lấy từ bột pin Con Ó, chuẩn bị đóng gói đưa đi tiêu thụ

Bà Loan khai nhận cơ sở sản xuất cà phê này đã hoạt động nhiều năm nay. Nguồn nguyên liệu là các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ… được bà Loan thu mua tại các đại lý. 

Sau đó bà Loan dùng chất bột màu đen trong viên pin hòa với nước rồi đem nhuộm với các nguyên liệu thu mua về.

Số cà phê sau khi "gia công" được rang xay, đóng gói bán ra thị trường. Bà Loan thừa nhận hành vi nêu trên chỉ nhằm mục đích kiếm lời. Làm việc với cơ quan công an, bà Loan khai từ đầu năm đến nay, cơ sở của bà đã xuất ra thị trường hơn 3 tấn "cà phê bột".

Hiện cơ sở đã bị lực lượng chức tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ tang vật và lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm để tiếp tục điều tra làm rõ.

LINH ĐAN
Báo Tuổi Trẻ
Link gốc: https://tuoitre.vn/san-xuat-ca-phe-bot-tu-vo-ca-phe-tron-pin-con-o-20180417095518111.htm
0 Nhận xét