Gã xin góp nhời về Đặng Lê Nguyên Vũ - cà phê Trung Nguyên.

Mấy hôm nay ầm ĩ trên báo và mạng câu chuyện liên quan tới 49 ngày nhịn ăn của ông chủ Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ.


Gã giật thốt khi có một tờ báo giật tít “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi”. Giật thốt vì chính gã cùng Vũ trải qua 49 ngày thiền và nhịn ăn ấy trong một mùa đông tại khu rừng M’drak, Đắc Lắc.

Lâu nay trên truyền thông lình xình chuyện này nọ về vợ chồng Vũ. Gã rất buồn. Gã quý mến cả Thảo và Vũ, đặc biệt gã rất thương bốn đứa con rất đẹp, ngoan và thông minh của Thảo Vũ, gã tự bảo lòng, thôi chuyện nhà của Thảo, Vũ, để Thảo, Vũ tự giải quyết.

Nhưng rồi câu chuyện có vẻ đã đi quá xa khỏi khuôn khổ một gia đình cùng nhiều thông tin không cẩn trọng dẫn đến uy tín của Vũ, ông vua cafe V N và là chủ thương hiệu cafe Trung Nguyên, cùng chính thương hiệu quốc gia Trung Nguyên bị tổn thương nghiêm trọng, gã buộc phải có nhời.

Để có một thương hiệu uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế là vô cùng gian truân đối với một doanh nhân Việt Nam. Gã đã hạnh phúc đến rớt nước mắt khi vào một số siêu thị nước ngoài thấy sản phẩm cafe Trung Nguyên. Gã đã chứng kiến một ông già người Hà Lan sống ở Inđonexia đang uống cafe G 7 tại một sảnh ở Singapore. Ông già đã nói,từ lâu ông ghiền cafe này nên đi đâu cũng mang theo.

Đặng Lê Nguyên Vũ đã làm nên thương hiệu đáng tự hào ấy. Gã trân trọng Vũ vì điều này. Gã biết rành rẽ hành trình Vũ khởi nghiệp bắt đầu từ khơi nguồn sáng tạo thế nào, vượt biết bao khổ ải, chạy vạy vay tiền bạn bè, mượn xe máy của bạn học để mua lò rang rồi mua chịu cafe hạt để rang cafe, rồi một mình lóc cóc xe đạp đi giao chịu cafe. Vũ không có tiền nên phải thuê chỗ ổ chuột nơi vào ra của gái làng chơi,rang cafe bị cháy nhà,chỉ còn biết ôm mặt mà khóc.

Gã quen Vũ bắt đầu từ việc Vũ mới lớn muốn thoát cảnh nghèo đói bạ cuốn sách nào là vồ đọc để tìm lời giải đáp thoát nghèo cho mình. Và một lần vớ được cuốn sách của cha gã nói về vận đời ngắn ngủi, thời gian không chờ đợi bất cứ ai, Vũ đã quyết định bỏ nhà, bỏ tất cả để hành động. Biết gã là con trai của tác giả cuốn sách ấy, kết nhau...

Gã là tên sống lang bạt, hơi hướng giang hồ và ưa quẫy đạp. Gã chấp nhận Vũ không phải vì Vũ giỏi kinh doanh, có chí kinh doanh mà trước hết và trên hết vì Vũ khát vọng lớn muốn thay đổi đất nước. Khát vọng lớn đưa đất nước trở thành hùng cường. Cũng vì lẽ đó mà quanh Vũ có rất nhiều bạn bè tâm huyết là các trí thức tên tuổi, các nhà kinh tế, giáo sư nổi tiếng trong và ngoài nước thậm chí cả các nhân vật đoạt giải Nobel thường xuyên trao đổi về những vấn đề trong nước,khu vực, toàn cầu. Hầu hết các cuộc trao đổi ấy gã có mặt.

Cũng chính vì vậy, hiện nay mặc dù ít gặp nhau do Vũ muốn ở ẩn để có thời gian và độ lùi suy nghĩ, gã và nhiều người khác vẫn giúp Vũ triển khai việc nói chuyện về sách Khởi nghiệp kiến quốc và tặng hàng triệu cuốn sách tinh hoa trên thế giới về khuyến học, khuyến nghiệp do Vũ bỏ tiền mua bản quyền và in tặng cho hàng trăm ngàn lượt HS SV khắp nước.

Tuy vậy gã và Vũ cũng có nhiều khác biệt về cách nhìn, lối sống, bước hành động. Có nhiều lúc gã và Vũ to tiếng gay gắt với nhau vì bất đồng. Có nghĩa là giữa gã và Vũ có những khoảng thời gian rất gần nhau, và xa nhau.

Do có thời gian rất gần nhau nên nội tình Trung Nguyên và nội tình gia đình Vũ gã biết. Cách đây khá nhiều năm khi mà chuyện gia đình Vũ là bí mật, không ai hay biết thì chính gã đã được Vũ nhờ trao đổi với Thảo về quan hệ vợ chồng nên hàn gắn cho tốt vì Trung Nguyên, vì các con hay nên ly dị. Và nếu ly dị thì nên thế nào cho tốt đẹp.

Gã đã rất vui vì sau nhiều rạn nứt Vũ và Thảo vãn duy trì cuộc sống gia đình cho đến cả khi sau 49 ngày Vũ lên núi thiền. Hơn ai hết Vũ biết năng lực của Thảo và tính cách hành động quyết liệt của Thảo. Khi hai người không ở với nhau nữa, Thảo vẫn rất lo cho sức khoẻ của Vũ và gã đã cảm phục Thảo khi Thảo tự mình tạo ra sản phẩm mới King coffee và lập tức có chỗ đứng trên thị trường. Thảo nói với gã, em làm King coffee vì anh Vũ chính là Vua cafe để nối tiếp với dòng sản phẩm cafe Trung Nguyên.

Gã cũng nhiều lần nói với Thảo, anh không can dự chuyện riêng gia đình và nội bộ Trung Nguyên vì đó là việc riêng của em và Vũ, nếu cần thì đó là việc của toà án minh bạch, công bằng. Anh và bạn bè của gia đình em chỉ quan tâm tới thương hiệu Trung Nguyên và sức khoẻ của các em. Làm gì thì làm cũng phải bảo vệ thương hiệu và uy tín sản phẩm cafe Trung Nguyên. Làm gì thì làm vẫn phải bảo vệ sức khoẻ thật tốt.

Gã gần đây có gặp Vũ, gã kể cho Thảo nhận xét trung thực của gã về Vũ. Vũ tinh anh và rất sáng khi nói chuyện về tâm thế quốc gia và những quy luật của nhân loại mà đất nước cần đi theo.

Gã nói với Thảo nhận xét của gã và của nhiều bạn bè gặp Vũ là Vũ khoẻ, còn những gì như là một đức tin, tín ngưỡng nào đó Vũ đang theo đuổi thì hãy nên tôn trọng.

Gã phải có nhời, thậm chí dài nhời vì đang có nhiều thông tin nhiễu loạn tổn thương tới thương hiệu Trung Nguyên- tài sản của quốc gia mà thương hiệu cá nhân Đặng Lê Nguyên Vũ lại gắn chặt với thương hiệu Trung Nguyên ấy. Gã đồng lòng với Vũ Kim Hạnh người bao năm chăm lo cho thương 
hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao khi Vũ Kim Hạnh lo lắng thương hiệu Trung Nguyên bị ảnh hưởng bới những thông tin nhiễu loạn và hiểu không đúng bản chất sự việc hiện nay.

Một trong thông tin không đúng đó là do đi thiền và nhịn ăn 49 ngày nên Đặng Lê Nguyên Vũ đã không còn là Đặng Lê Nguyên Vũ nữa.

Gã là một trong 11 người dự cuộc trải nghiệm thiền và nhịn ăn 49 ngày này. Gã đã từng kể lại trên báo Một thế giới và nhà báo Lê Ngọc Thịnh tổng biên tập báo Một thế giới khi cùng nhà báo Nguyễn Công Khế lên thăm khoá thiền cũng đã kể lại sự thật những gì mình chứng kiến trên báo.

Gã đến hôm nay vẫn là gã. Nhà nghiên cứu sử Hà Văn Thuỳ 70 tuổi được gã rủ rê cùng thiền và nhịn ăn 49 ngày hiện nay vẫn là Hà Văn Thuỳ thì không lẽ gì Đặng Lê Nguyên Vũ đã bị biến dạng và là con người khác?

Nói cho nhanh, bản chất của cuộc trải nghiệm này dưới sự dẫn dắt của ba chuyên gia khí công và luyện khí , thiền là thanh lọc cơ thể và thiền để dùng khí thông toàn bộ cơ thể cũng như nạp năng lượng kích hoạt các noron thần kinh để chúng hoạt động tạo sự tinh thông tinh thần và sáng tạo trí tuệ.

Đây là câu chuyện khoa học mang các giá trị phương Đông mà các thiền sư ở Tây Tạng áp dụng thành công.

Vậy thôi. Nhịn ăn để thải các chất cặn bã bao năm tích tụ trong cơ thể ra. Tại sao nhịn ăn 49 ngày chả ai toi cả? Giản đơn vì năng lượng vẫn đủ nhờ thiền, nạp khí và uống nước hạt vừng đen rang.

Sau 49 ngày gã mất 10 kí, Đặng Lê Nguyên Vũ mất 12 kí nhưng rất nhiều bệnh được thanh lý, đặc biệt tinh thần và trí tuệ, sức sáng tạo tăng lên.

Gã phải thừa nhận sau 49 ngày Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn đầy ắp nhiệt huyết với đất nước , vẫn tràn ngập tư duy, tư tưởng sáng và khoa học. Đồng thời sự thay đổi duy nhất nếu có ở Vũ chính là ngoài niềm tin vào mình mãnh liệt hơn Vũ có thêm đức tin vào Tạo hoá cùng sức mạnh của Tạo hoá.

Gã chỉ nói những gì gã biết. Nhận định thế nào về Đặng Lê Nguyên Vũ và Trung Nguyên là quyền của mọi người.

Chia sẻ từ Lưu Trọng Văn
0 Nhận xét