7 cách đơn giản để xây dựng văn hóa doanh nghiệp ít tốn kém.

Công ty cũng giống như một gia đình, cũng cần có một phong cách riêng, xây dựng văn hoá doanh nghiệp cũng là một trong những đòn bẫy giúp doanh nghiệp phát triển, đặc biệt doanh nghiệp đang trong giai đoạn startup, sau đây tôi xin chia sẽ vài cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp mà tôi đang thực hiện tại #TứHưng


- Nghi thức ghi nhận: hãy làm một tiệc nhỏ (bánh kem chẳng hạn) CHÀO MỪNG thành viên mới vào làm, hãy làm một tiệc vừa để CHIA TAY nhân viên nghĩ việc. Hãy CHÚC MỪNG SINH NHỰT 2 phần: lễ buổi sáng và hội buổi chiều (tăng 1 nhậu, tăng 2 karaoke) hãy KHEN THƯỞNG cá nhân, tập thể xuất sắc trị giá 1tr/tháng trở lên (nếu cty ít ngân sách hãy gộp các hạng mục lại làm 1 ngày) mọi hoạt động này kết hợp lồng ghép các nội dung, chính sách công ty cần truyền thông nội bộ cho nhân viên được biết .

- Đi chơi xa: hằng năm nên tổ chức cho công ty đi du lịch từ 2 đến 4 lần, đây là lúc các thành viên công ty có thời gian ở bên nhau chia sẽ buồn vui, tâm tư từ cả 2 phía giúp mọi người hiểu nhau hơn, cam kết với bạn mỗi lần đi chơi về, doanh số tăng.

- Chia sẽ ước mơ: những ông chủ hãy biết chia sẽ công khai những hoài bão để "mưa dầm thấm lâu" nhân viên biết ý và nỗ lực cùng phát triển cty (nhiều ông chủ giấu ước mơ của mình như mèo dấu cứt khi thế này khi thế nọ, nhân viên cuối cùng họ ko biết hi sinh cho lý tưởng nào).

- Chia sẽ giá trị sống nhân văn: công ty nên có các hoạt động giúp đỡ những thành viên khó khăn như ốm đau, mất mát. Hoặc giúp đỡ cộng đồng thông qua các chương trình thiện nguyện.

- Xây dựng chính sách cùng phát triển: bạn làm chủ khi thành công bạn được gì, nhân viên theo bạn họ được gì, hãy rõ ràng những chính sách thưởng để cả công ty cùng phát triển như chia cổ phần, hổ trợ mua nhà, cưới hỏi, thâm niên, ưu tiên con em trong doanh nghiệp ...

- Xây dựng văn hoá ứng xử: nếu chủ doanh nghiệp chửi thể, nhân viên sẽ chửi thề, chủ doanh nghiệp không cam kết cao thì nhân viên cũng hay hứa lèo với khách hàng, mọi thứ cần được đưa vào khuôn mẫu để "sóng trước xô sao, sóng sau xô đó", văn hoá ứng xử có thể nói là một trong những yếu tố rất quan trọng trong xây dựng văn hoá DN.

- Xây dựng môi trường văn hoá thể thao lành mạnh: nếu có đủ người hãy thành lập đội bóng, mở phòng gym trong cty để nhân viên rèn luyện thể thao, được "sống với đam mê" sau những giờ làm việc vất vả, sẽ tạo động lực cho nhân viên gắn bó với cty hơn...

Bạn thử làm đi, công ty bạn sẽ trở thành một ngôi nhà tràn đầy yêu thương chứ không phải 1 cái lò đầy áp lực cho cả người đi làm lẫn ông chủ, chúc bạn thành công!

Bài chia sẻ của Đỗ Thanh Tịnh
Nguồn group QTvKN
0 Nhận xét