Muốn giàu phải biết vượt qua được những chướng ngại vật.

Có nhiều người thông minh về tài chính nhưng vẫn không thể làm giàu mà vẫn kẹt trong vòng luẩn quẩn. Đó là bởi vì họ không vượt qua được 5 cản trở sau:


- Lý do thứ nhất: Lo sợ bị mất tiền. 
Nỗi lo sợ bị mất tiền là nỗi lo sợ có thật và hiện hữu trong mỗi chúng ta. Những người quá lo sợ mất tiền chọn việc đi làm thuê để suốt đời kẹt trong vòng luẩn quẩn. Những người lo sợ ít hơn thì chọn lối đầu tư an toàn: học cách cân bằng đầu tư, hoặc chọn những tài sản ít rủi ro như trái phiếu. Chỉ những người can đảm dám chấm nhận rủi ro – đã tính toán trước - với những đầu tư của mình thì mới có thể làm giàu một cách nhanh chóng.

- Lý do thứ hai: Sự hoài nghi. 
Mỗi chúng ta đều có 1 chú gà con – hoài nghi và sợ hãi – trong tâm hồn. Chúng kêu lên thảng thốt “trời sắp sập” mỗi khi chúng ta muốn làm một điều gì đó mới, có tính bứt phá. Cha giàu dạy: hãy rán con gà con ấy như ông Sanders đã làm. Ở tuồi 66, ông Sanders đã đi chào bán món gà rán của mình và bị từ chối 1009 lần cho đến khi ông thành công và trở thành triệu phú.

- Lý do thứ ba: Sự lười biếng. 
Sự làm biếng ngự trị trong mỗi con người chúng ta. Những người trông có vẻ bận rộn thật ra là họ đang lười biếng. Họ đang cố gắng bận rộn để trốn chạy việc quan trọng nào đó. Để chữa bệnh lười biếng trong việc làm giàu, chúng ta cần có một chút lòng tham. Ít lòng tham thì không đủ để chúng ta hành động. Lòng tham quá cao thì cũng không tốt.

- Lý do thứ tư: Thói quen. 
Những thói quen, chứ không phải giáo dục quyết định cuộc sống của chúng ta. Người giàu cần phải có những thói quen của người giàu. Thói quen quan trọng của người giàu là trả cho mình đầu tiên, sau đó mới trả cho những người khác. Nhờ áp lực của những chủ nợ, người giàu phải tìm cách kiếm tiền trả cho họ.

- Lý do thứ năm: Tính kiêu ngạo. 
Sự kiêu ngạo, và tự cho mình biết hết mọi thứ đã làm cho nhiều người mất đi những cơ hội làm giàu.

Phần trên trích từ cuốn sách "Tăng tốc để thành công. Học từ những cuốn sách kinh doanh hàng đầu", tác giả Lâm Minh Chánh. Sách đã xuất bản 8,000 cuốn (lần 1, TGM, 2004, 5000 cuốn; lần 2, Alpha Books, 2005, 3000 cuốn)

Bài chia sẻ của anh Lâm Minh Chánh
0 Nhận xét